skip to main content
Phiên bản: Thử nghiệm ← ×

Cần biết: 12 loại giấy tờ cần xác thực pháp lý trước khi quyết định mua nhà đất

Bạn mất 1 – 6 tháng để có thể mua nhà thành công, nhưng vẫn không thể lường hết được các rủi ro tiềm ẩn bởi không có đủ kiến thức kiểm tra tính minh bạch của nhà đất. Đây là trường hợp mua nhà ở từ năm 2008 đến cuối năm 2011, Chi cục THA TpHCM thông báo nhà sẽ kê biên, phát mại nhà đất theo yêu cầu của một ngân hàng vì đây là tài sản đã bị chủ cũ mang thế chấp ngân hàng.

Khi mua bán nhà đất bạn cần kiểm tra đầy đủ các giấy tờ liên quan để tránh các rủi ro sau này

Trường hợp trên chỉ là một trong rất nhiều trường hợp khi khách hàng chủ quan trong việc mua bán nhà đất. Vì vậy, để tránh được các bẫy mua bán nhà đất người mua nên cẩn thận kiểm tra pháp lý của đất và chủ đất.

Làm thế nào để kiểm tra tính pháp lý của đất và chủ đất?

Kiểm tra tính pháp lý của đất và nhà ở: nên yêu cầu chủ nhà cung cấp các loại giấy tờ chứng minh được quyền sở hữu nhà đất là sổ hồng. Đối với trường hợp nhà ở thì cần chủ nhà cung cấp thêm biên lai thuế cung cấp bản vẽ hiện nay trong đó có ghi rõ chuyện quy hoạch hay không quy hoạch như thế nào.

Kiểm tra nhân thân chủ đất để chắc chắn không giao dịch với phía chủ thể không có thẩm quyền: giấy chứng minh thư nhân dân của người bán, cẩn thận nên hỏi thêm người dân xung quanh, tổ dân phố…để lấy thêm thông tin về người chủ.

Nếu người bán không cung cấp được các giấy tờ liên quan, bạn và họ có thể đến văn phòng công chứng, nơi quản lý nguồn đất bạn mua để kiểm tra thông tin. Ngoài ra có thể hỏi ở phòng đăng kí quyền sử dụng đất cấp huyện nơi có miếng đất đó.

Sau khi xem xét nên mượn bản photo sao y chứng thực, đồng thời liên hệ UBND quận huyện thành phố tại khu vực nhà đất muốn mua xin cung cấp thông tin về căn nhà để biết chắc chắn rằng bất động sản đó không hề bị vướng quy hoạch hay tranh chấp khiếu nại gì.

12 loại giấy tờ cần thiết để xác nhận tính pháp lý của nhà đất và chủ nhà đất

Theo chuyên gia pháp lý: 12 loại giấy tờ cần thiết dưới đây người mua phải đặc biệt lưu ý trong quá trình kiểm tra pháp lý nhà đất và chủ nhà đất

THÔNG TIN CÁ NHÂN CỦA CHỦ NHÀ

 • CMND
 • Hộ khẩu
 • Xác nhận độc thân/giấy cam kết tài sản chung riêng của vợ chồng hoặc đăng ký kết hôn.

THÔNG TIN NHÀ ĐẤT

 • Giấy chứng nhận đã cấp
 • Hợp đồng chuyển nhượng/tặng cho/thừa kế ….và tờ khai lệ phí trước bạ đi kèm (đối với trường hợp đã đăng bộ)
 • Tờ khai lệ phí trước bạ đi kèm GCN.
 • Hồ sơ thuế đất hàng năm
 • Bản vẽ sơ đồ nhà ở đất ở (trường hợp đăng bộ xây dựng)
 • Giấy phép sửa chữa, xây dựng, BVXD, BVHC, Tờ khai lệ phí trước bạ đính kèm (trường hợp đã đăng bộ xây dựng hoặc đăng ký thay đổi tài sản gắn liền với đất – gọi chung là đăng bộ xây dựng)
 • Quyết định đổi số nhà (nếu có)
 • Thỏa thuận phân chia tài sản chung riêng/ quyết định của Tòa án, cơ quan thi hành án.
 • Giấy xác nhận của Ngân hàng (trường hợp đang thế chấp)

Nếu bạn đang có những vướng mắc trong mua bán nhà đất, có thể liên hệ ngay với chuyên giá Pháp lý hoặc để được hỗ trợ tư vấn dưới đây.


Ý kiến của bạn

0 comments

Write a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Tin mới

NEW