Thứ sáu: 19/04/2019 ||

4 tỷ nên mua đất hẻm xe hơi hay nhà hẻm nhỏ tại TP HCM?

Tôi muốn mua một mảnh đất ở hẻm xe hơi tại các quận giáp ranh quận 1 để tự xây nhà, hoặc một ngôi nhà sẵn trong hẻm nhỏ để cho thuê....

14/04/2019 11:13:18

86

4 tỷ nên mua đất hẻm xe hơi hay nhà hẻm nhỏ tại TP HCM?
Bình chọn bài viết

Tôi muốn mua một mảnh đất ở hẻm xe hơi tại các quận giáp ranh quận 1 để tự xây nhà, hoặc một ngôi nhà sẵn trong hẻm nhỏ để cho thuê.

 

Tôi 28 tuổi, chuẩn bị đón con đầu lòng. Vợ chồng tôi đều đang đi làm thuê, thu nhập ổn định với tổng 75 triệu/tháng. Sau khi trừ các chi phí sinh hoạt, hiếu hỉ…, chúng tôi còn tiết kiệm được 40 triệu/tháng. Chúng tôi hiện có một nhà trong hẻm nhỏ và khoản tiết kiệm 1,5 tỷ.

Nếu mua thêm bất động sản, tôi có thể mượn không lãi 500 triệu và vay ngân hàng 2 tỷ, nếu vay thời hạn 8 năm, mỗi tháng phải trả khoảng 40 triệu. Với 4 tỷ dự kiến này, tôi đang suy nghĩ 2 phương án và rất mong mọi người tư vấn giúp: 

1. Mua một mảnh đất hẻm xe hơi ở các quận 3, Phú Nhuận, Bình Thạnh. 4 tỷ có thể mua được tầm 40m2. Sau khi trả hết nợ mua đất, tôi sẽ vay tiếp để xây nhà. Căn nhà mà chúng tôi đang ở sẽ đem cho thuê để phụ thêm tiền xây nhà.

Như vậy trong 8 năm sẽ có 1 nhà hẻm xe hơi + 1 nhà cho thuê. Từ năm thứ 8 trở đi, tôi cần trả nợ xây nhà.

2. Mua một căn nhà trong hẻm rồi cho thuê, để có nguồn thu nhập thụ động (khoảng 10-12 triệu/tháng), góp số tiền này vào việc trả nợ. Như vậy sau 5 năm, tôi có thể trả xong nợ ngôi nhà này.

Sau đó có thể nghĩ đến việc mua chung cư, trả góp bằng số tiền cho thuê 2 ngôi nhà. Như vậy sau 8 năm, tôi sẽ có 2 căn nhà hẻm nhỏ để cho thuê + 1 chung cư. Từ năm thứ 8 trở đi cần trả nợ chung cư.

Những tính toán trên đều trong điều kiện lý tưởng, do đó xin mọi người tư vấn giúp tôi phương án nào hợp lý hơn. Ngoài ra, tôi có thể gặp những rủi ro gì về tài chính khi có con để có biện pháp dự phòng. Xin chân thành cảm.

Khôi