skip to main content
Xã Hội

Ai “cầm cái” ban quản trị nhà chung cư?

Trong dự thảo sửa đổi thông tư 02/2016/TT – Bộ Xây dựng đưa ra quy định mới, sẽ có thêm một thành phần tham gia ban quản trị nhà chung cư đó là đại diện ...

- 09/11/2019 17:18:12 6

Góp ý bài viết

×

Trong dự thảo sửa đổi thông tư 02/2016/TT – Bộ Xây dựng đưa ra quy định mới, sẽ có thêm một thành phần tham gia ban quản trị nhà chung cư đó là đại diện UBND Phường.

Như vậy, nếu Dự thảo sửa đổi của Thông tư 02/2016 được thông qua, thành phần ban quản trị sẽ bao gồm: Cư dân, chủ đầu tư, đại diện UBND phường.

Ai “cầm cái” ban quản trị nhà chung cư?

Nhiều chung cư có ban quản trị nhưng lại phát sinh tranh chấp giữa cư dân với ban này

Việc xuất hiện đại diện chính quyền trong ban quản trị đang được kỳ vọng sẽ làm giảm mâu thuẫn giữa cư dân, ban quản trị, chủ đầu tư. Tuy nhiên, vấn đề còn lại là cần cân nhắc cơ chế ba bên này ai sẽ là người quyết định cuối cùng.

Hai nguyên nhân tranh chấp, mâu thuẫn chính

Có thể thấy, hiểu biết pháp luật là một trong những nguyên nhân cơ bản phát sinh nhiều tranh chấp của ban quản trị, cụ thể những thành viên tham gia ban quản trị có xu hướng hiểu sai hoặc không đầy đủ về quyền và nghĩa vụ của ban quản trị.

Họ có xu hướng cho rằng, ban quản trị có chức năng đấu tranh đòi quyền lợi cho người dân ở chung cư, thậm chí có trường hợp, tham gia tổ chức tranh chấp tập thể về quyền sử dụng các tiện tích trong tòa nhà mà chưa biết rõ là thuộc sở hữu chung hay sở hữu riêng của tổ chức khác. Nhiều trường hợp họ cho rằng, phần diện tích đất công cộng trong khuôn viên chung cư cũng thuộc diện tích của ban quản trị quản lý.

Các tranh chấp hình thành từ ban quản trị thông thường có thể phân loại như sau:

Thứ nhất là tranh chấp giữa ban quản trị với chủ đầu tư về các quyền lợi trái ngược nhau. Thực tế, các quy định của pháp luật về nhà ở trước đây giao cho chủ đầu tư các quyền liên quan đến việc quản lý các quỹ bảo trì và tiện ích chung. Do vậy, vì mục tiêu lợi nhuận, các chủ đầu tư thông thường không tuân thủ các quy định về việc thành lập ban quản trị và tận dụng việc sử dụng tiện ích chung cũng như nắm giữ quỹ bảo trì cho những mục đích riêng của mình.

Chẳng hạn như, việc kéo dài thời hạn quản lý tài sản của người dân (phần diện tích chung), quỹ bảo trì 2% với số tiền lên tới vài chục tỷ, thậm chí cả trăm tỷ sẽ là những khoản lợi ích không nhỏ mà các chủ đầu tư thường hay nhắm đến.

Chúng ta có thể nhận thấy với hàng chục tỉ quỹ bảo trì gửi ngân hàng, thì sẽ phát sinh khoản lãi không hề nhỏ; chưa kể một số trường hợp, quỹ bảo trì bị chi tiêu vào những mục đích khác với khái niệm bảo trì… hoặc nhiều trường hợp chung cư ở các vị trí thuận lợi sẽ được chủ đầu tư tận dụng cho thuê các biển quảng cáo mang về các khoản thu không nhỏ.

Rõ ràng, cơ chế buộc các chủ đầu tư thành lập ban quản trị chưa thể đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật vì thiếu chế tài nên chủ đầu tư vẫn trì hoãn việc thành lập ban quản trị là một thực tế.

Thứ hai là các tranh chấp phát sinh giữa nội bộ người dân chung cư với thành viên ban quản trị. Trong nhiều trường hợp thành viên ban quản trị chưa có kiến thức về tài chính hoặc quản lý và chi tiêu quỹ bào trì hoặc nguồn thu của ban quản trị mà không đảm bảo các nguyên tắc về tính minh bạch và được đa số người dân đồng thuận.

Nguy cơ này có thể dẫn đến việc lạm dụng quỹ chung của dân cư và rất có thể trở thành hành vi chiếm đoạt tài sản của tập thể. Điều này cũng có thể dẫn tới các hậu quả nghiêm trọng nếu họ phải đối mặt với các vụ án hình sự liên quan đến việc chiếm đoạt tài sản.

Ban quản trị chuyên nghiệp

Như vậy, để đảm bảo hoạt động của ban quản trị đúng pháp luật, chúng ta cần đến một cơ chế đào tạo kiến thức cho những người có nguyện vọng tham gia ban quản trị và cần xem đây là một nghề đòi hỏi kiến thức và một số kỹ năng nhất định.

Đồng thời, thành viên ban quản trị cần hiểu rõ nguyên tắc cơ bản về giữ an ninh trật tự, không hô hào, kích động cư dân tụ tập đấu tranh và cần phải tìm kiếm các biện pháp giải quyết tranh chấp mà pháp luật cho phép.

Ban quản trị nên được đào tạo hoặc trường hợp có đại diện của ủy ban nhân dân phường tham gia sẽ góp phần định hướng tốt cho hoạt động của ban quản trị với đúng nghĩa là phục vụ tốt cuộc sống của người dân trong chung cư.

Như vậy, nếu những thành viên trong ban quản trị được đào tạo họ sẽ cần có chứng chỉ riêng cho lĩnh vực này. Có thể xem đây cũng là một nghề nếu việc tham gia ban quản trị sẽ đòi hỏi đến tính chuyên nghiệp.

Với xu hướng các đô thị ngày càng có nhiều người dân sống ở chung cư như hiện nay, một đạo luật về chung cư nếu được ra đời sẽ là cách thức tốt nhất nhằm quy định các yếu tố cơ bản của thành viên ban quản trị và đồng thời quy định các ứng xử của người dân sống trong chung cư. Cần nhận thức rằng, sống trong chung cư sẽ đòi hỏi sự hiểu biết và một số quy tắc tối thiểu đối với mỗi người dân.

Những quy tắc ứng xử của người dân cũng như ban quản trị sẽ góp phần làm cho cuộc sống chung cư trở nên lành mạnh và ổn định hơn. Đặc biệt, khi ban quản trị có thêm thành phần tham dự của UBND phường thì các vấn đề mâu thuẫn phát sinh giữa người dân với ban quản trị hoặc với chủ đầu tư sẽ cơ bản được chính quyền địa phương tham gia với cách thức là trọng tài hòa giải các tranh chấp này một cách tích cực.

Tuy nhiên, thành phần ba bên của ban quản trị nhà chung cư như dự thảo là một quy định khá mới. Những quy định chi tiết về việc kiểm soát quyền lực các bên, khi có xung đột lợi ích thì được giải quyết ra sao là những điều cần được nghiên cứu làm rõ trong thông tư để cuộc sống của người dân trong chung cư được ổn định.

Luật sư Bùi Quang Hưng – Văn phòng LS BQH và cộng sự

Nguồn: https://diendanbatdongsan.vn/vi/tin-tuc/ai-cam-cai-ban-quan-tri-nha-chung-cu

CHÂN DUNG NÉT ĐẸP ĐỜI THƯỜNG
- www.khatvongsong.com.vn

Xây nhà để chờ đền bù tiền tỷ ở Cần Thơ

Xã Hội - - 23:00 09/11/2019
Nhiều người dân xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thạnh (TP Cần Thơ) bất bình khi chứng kiến một căn nhà mọc lên ngay cạnh cầu vượt đường T3 của tuyến cao ...

Cận cảnh gần 200ha đất vàng vướng lùm xùm tại Bình Dương

Xã Hội - - 22:30 09/11/2019
Hai khu đất rộng lần lượt 43ha và 145ha tại vị trí đắc địa, từng do doanh nghiệp thuộc Tỉnh ủy Bình Dương quản lý, đã được chuyển sang cho tư nhân ...

Bình Dương: Lô đất công được định giá rẻ vài chục lần

Xã Hội - - 17:18 09/11/2019
Lô đất 43ha tại thành phố Thủ Dầu Một (Bình Dương) được định giá hơn 250 tỷ đồng, trong khi xét theo giá nhà đất hiện tại, giá trị của 43ha này lên...

Đà Nẵng: Chấn chỉnh nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp không đúng pháp luật

Xã Hội - - 17:17 09/11/2019
Sở TN&MT Đà Nẵng đề nghị Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng có ý kiến chỉ đạo chấn chỉnh tình trạng nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn ...

Để lại comment của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • Bảng A
  • Bảng B
  • Bán Kết
  • Tranh 3/4
  • Chung kết
25/11PhilippinesPhilippines16:00CampuchiaCampuchia
25/11MalaysiaMalaysia20:00MyanmarMyanmar
27/11MyanmarMyanmar16:00PhilippinesPhilippines
27/11CampuchiaCampuchia20:00Timor-LesteTimor-Leste
29/11Timor-LesteTimor-Leste16:00MyanmarMyanmar
29/11PhilippinesPhilippines20:00MalaysiaMalaysia
02/12MalaysiaMalaysia20:00Timor-LesteTimor-Leste
02/12MyanmarMyanmar20:00CampuchiaCampuchia
04/12CampuchiaCampuchia16:00MalaysiaMalaysia
04/12Timor-LesteTimor-Leste16:00PhilippinesPhilippines
26/11Thái LanThái Lan16:00IndonesiaIndonesia
26/11Việt NamViệt Nam16:00BruneiBrunei
26/11LàoLào20:00SingaporeSingapore
28/11Việt NamViệt Nam16:00LàoLào
28/11BruneiBrunei16:00Thái LanThái Lan
28/11SingaporeSingapore20:00IndonesiaIndonesia
01/12LàoLào16:00BruneiBrunei
01/12Thái LanThái Lan16:00SingaporeSingapore
01/12Việt NamViệt Nam20:00IndonesiaIndonesia
03/12IndonesiaIndonesia16:00BruneiBrunei
03/12LàoLào16:00Thái LanThái Lan
03/12SingaporeSingapore20:00Việt NamViệt Nam
05/12BruneiBrunei16:00SingaporeSingapore
05/12IndonesiaIndonesia16:00LàoLào
05/12Việt NamViệt Nam16:00Thái LanThái Lan
07/12Nhất ANhất A16:00Nhì BNhì B
07/12Nhất BNhất B16:00Nhì ANhì A
Tranh 3,4
10/12Thua BK 1Thua BK 116:00Thua BK 2Thua BK 2
Chung kết
10/12Thắng BK 1Thắng BK 120:00Thắng BK 2Thắng BK 2

Bình Chánh ra “tối hậu thư” cho chủ Tràm Chim Resort khắc phục vi phạm

UBND huyện Bình Chánh buộc chủ công trình Tràm Chim resort khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm trong 10 ngày nếu không sẽ cưỡng chế...

Phong tỏa tài khoản giám đốc địa ốc Hưng Thịnh Phát

Công ty Hưng Thịnh Phát bị tố là “Alibaba thứ hai” khi bán ra hàng trăm nền đất ảo để trục lợi tiền tỉ.

Còn bao nhiêu dự án “ma”?

Sau Alibaba, Angel Lina, tại TP HCM còn đầy rẫy các dự án "ma" do các công ty môi giới đứng ra bày bán lừa khách hàng.

Dự án khách sạn hạng sang thi công ‘chui’ ở Đà Lạt

UBND TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) đã xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Tập đoàn Khải Vy xây dựng không phép dự án khách sạn hạng sang tại số 1 ...

SHB rao bán khoản nợ xấu của Công ty bất động sản Angel Lina

Ngân hàng SHB vừa rao bán khoản nợ xấu của Công ty CP tư vấn đầu tư Angel Lina tại chi nhánh Long An. Giám đốc công ty này là bà Phạm Thị Tuyết Nhu...

Khánh Hòa buộc dừng mua bán căn hộ tại chung cư Napoleon Casle 1

Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản gửi Công ty TNHH Cat Tiger Khareal yêu cầu dừng bán căn hộ tại dự án chung cư Napoleon Casle 1 (25-26 Ngu...