skip to main content
Phiên bản: Thử nghiệm ← ×

Bên vay không trả nợ có được lấy tài sản của họ để siết nợ không?

 
Video Youtube: LuatVietNam

Cho vay nhưng không trả là việc xảy ra vô cùng phổ biến. Khi đó, không ít chủ nợ đã dùng cách lấy tài sản trừ nợ. Vậy hành vi này có vi phạm pháp luật không? Nếu có thì bị xử lý thế nào?

Theo quy định của pháp luật dân sự việc vay tài sản là khoản tiền giữa bên cho vay và bên vay là sự thỏa thuận, các bên sẽ thực hiện nghĩa vụ trả nợ theo như thỏa thuận từ trước, đây là hình thức vay tiền có thời hạn thì đến thời hạn đã định bên vay có nghĩa vụ trả nợ. Phía bên vay không trả nợ đúng hạn như vậy đã vi phạm nghĩa vụ và xâm phạm đến lợi ích của bên cho vay. Do vậy bên cho vay có quyền tự mình hoặc ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục khởi kiện dân sự, gửi yêu cầu đến Tòa án để thực hiện việc khởi kiện yêu cầu phía bên vay thực hiện đúng nghĩa vụ.

Hành vi không đòi được nợ mà bên cho vay siết nợ là bất hợp pháp. Tuy nhiên tại điều 170 Bộ luật hình sự năm 2015 có quy định về Tội Cưỡng đoạt tài sản như sau:

Điều 170. Tội cưỡng đoạt tài sản

1. Người nào đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ;

d) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

đ) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

e) Tái phạm nguy hiểm.

….

Như vậy Đặc trưng cơ bản của tội này là người phạm tội đã có hành vi uy hiếp tinh thần của người có trách nhiệm  về tài sản bằng những thủ đoạn đe doạ sẽ dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác làm cho người có trách nhiệm về tài sản lo sợ mà phải giao tài sản cho người phạm tội. Đồng thời để cấu thành tội danh này cần đáp ứng điều kiện về mục đích của hành vi, mục đích của việc uy hiếp tinh thần hay bằng những thủ đoạn khác để nhằm chiếm đoạt tài sản.

 


Ý kiến của bạn

0 comments

Write a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Có thể bạn quan tâm

Bỏ phố về rừng, coi chừng ngậm trái đắng

16:55 03/09/2021 Tin nhanh Bất Động Sản

Thời gian gần đây, làn sóng bỏ phố về rừng nở rộ. Bên cạnh những người thành công cũng có không ít nhà đầu tư ngậm trái đắng chỉ vì thiếu hiểu biết...

NEW