skip to main content
Phiên bản: Thử nghiệm ← ×

Cảnh giác với chiêu trò: Một lô đất bán cho nhiều người vẫn không phạm luật, cách nào để không mắc bẫy lừa đảo?

Đánh vào tâm lý chủ quan, nôn nóng của người đi mua đất, thiếu kinh nghiệm, nhiều cá nhân đã có chủ đích lừa đảo bán một miếng đất cho nhiều người. Thời gian qua, nhiều đối tượng bất chấp pháp luật đã dùng thủ đoạn lừa bán một mảnh đất cho nhiều người. Cách nào để tránh rơi vào cạm bẫy của những đối tượng lừa đảo này?

Đăng tin bán nhà với giá rẻ hấp dẫn, giấy tờ xác thực nhưng chỉ cần tiếp cận được “con mồi”, kẻ lừa đảo liền đưa ra nhiều lý do để dụ bạn đặt cọc hoặc chuyển trước một khoản tiền với cam kết bằng… giấy tay. Cùng kịch bản này, đối tượng tiếp tục gom tiền của nhiều người nhẹ dạ cả tin, khiến họ rơi vào cảnh tiền mất, nhà không có. Để tránh bị rơi vào tình huống đó, người mua cần lưu ý điều gì?

  • Mất tiền tỷ mua chung nhà, đất “ảo”

  • Vì đâu “sập bẫy” lừa?

  • Sự cẩn trọng cần thiết?

  • Tùy trường hợp, tình huống

Cụ thể là các thông tin như chủ sở hữu đất, tình trạng đất, quy hoạch, có chuyển mục đích sử dụng đất được hay không, phân lô được không… Thế nhưng, nhiều người dân do thiếu cảnh giác, ham lợi nhuận hay quá tin tưởng vào người bán nên không kiểm tra đối chiếu kỹ, chấp nhận giao dịch bằng các giấy tay và các hồ sơ photo, không được cơ quan chức năng công chứng, chứng nhận. Chính vì vậy, khả năng người mua mua phải đất đang tranh chấp, đất đã quy hoạch thực tế vẫn còn xảy ra.

“Trường hợp một căn nhà, miếng đất lừa bán cho nhiều người như trên thường xảy ra khi người bán có những khoản nợ vượt ngoài khả năng trả nên muốn rao bán nhà đất nhưng chỉ muốn người mua đặt cọc trước một khoản tiền (thường thì người bán yêu cầu đặt cọc một số tiền lớn). Mặt khác, người mua có thể do nhận thức pháp luật hạn chế, tâm lý hám rẻ, vì lợi ích trước mắt nên bỏ qua quy trình, thủ tục chuyển nhượng đất đai”.

Đó là chưa kể có không ít trường hợp ngay từ đầu người mua đã biết mảnh đất chưa đầy đủ giấy tờ pháp lý nhưng vẫn nhẹ dạ cả tin, không muốn bỏ lỡ cơ hội mua nhà, đất giá rẻ nên liều lĩnh “xuống tiền”, tạo sơ hở cho kẻ xấu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Việc công an có khởi tố hình sự phía người bán hay không chỉ là xử lý phần ngọn, khi hậu quả đã xảy ra rồi. Cái gốc để giải quyết tình trạng này phải bắt đầu từ ý thức của người đi mua đất. Nếu họ cẩn thận, làm đúng quy định thì khó có ai mà lừa được

Vì vậy, để tránh rơi vào tình huống này, người mua cần tỉnh táo vào yêu cầu người bán xuất trình trước bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước khi đặt cọc. “Do các bên chỉ tiến hành đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất nên khi xảy ra tranh chấp sẽ được giải quyết theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015. Người mua nên đặt cọc số tiền không quá 10% giá trị chuyển nhượng nhà đất và thời gian từ khi đặt cọc đến khi các bên tiến hành lập hợp đồng chuyển nhượng tối đa không quá 1 tháng. Khi phát hiện bị lừa bán một sổ đỏ cho nhiều người để chiếm đoạt tiền cọc, người mua nên tố cáo hành vi vi phạm pháp luật này đến cơ quan công an, đề nghị điều tra và truy cứu trách nhiệm hình sự bên bán khi có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản” – Luật sư Nguyễn Đức Hùng cho biết.

Chú ý: 5 điều khoản cần có khi làm hợp đồng đặt cọc:

1: Không dính quy hoạch.

2: Không bị tranh chấp hoặc là kê biên phát mãi.

3: Cam kết đúng hiện trạng trên sổ và đầy đủ diện tích.

4: Cam kết đúng ranh diện tích và không bị chồng ranh, lấn ranh.

5: Cuối cùng: Có ngày đền hợp đồng đặt cọc cụ thể.


Ý kiến của bạn

0 comments

Write a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Có thể bạn quan tâm

Bỏ phố về rừng, coi chừng ngậm trái đắng

16:55 03/09/2021 Tin nhanh Bất Động Sản

Thời gian gần đây, làn sóng bỏ phố về rừng nở rộ. Bên cạnh những người thành công cũng có không ít nhà đầu tư ngậm trái đắng chỉ vì thiếu hiểu biết...

NEW