Thứ tư: 24/04/2019 ||

“Cò đất” Bình Chánh: Điếc không sợ súng

Đó là thực trạng đang diễn ra ngang nhiên bởi nhiều 'cò đất', đầu nậu tại hai xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh......

16/04/2019 16:34:43

77

Đó là thực trạng đang diễn ra ngang nhiên bởi nhiều “cò đất”, đầu nậu tại hai xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh…

 

Trong vai người đi mua đất, PV được một cò đất tên P. giới thiệu đến khu đất có địa chỉ A7/24 Kinh Trung Ương, ấp 5, xã Vĩnh Lộc B. Khu đất có diện tích hơn 3.100 m2, mục đích sử dụng là đất trồng cây lâu năm. Trên giấy đỏ có ghi khu đất nằm trong quy hoạch hồ sinh thái của huyện Bình Chánh đã có thông báo thu hồi đất của Thủ tướng Chính phủ năm 1999.

Cò P. đưa ra một tờ bản vẽ tổng mặt bằng phân lô toàn bộ khu đất được vẽ thành 45 lô với diện tích 48 – 60 m2. Trong khi theo quy định, diện tích tối thiểu để tách thửa đất nông nghiệp hiện nay phải từ 500 m2, riêng đất trồng cây lâu năm phải tối thiểu là 1.000 m2 mới được tách thửa. Đối với đất ở tại huyện Bình Chánh cũng phải có diện tích tối thiểu 80 m2 mới được tách thửa.

co dat binh chanh diec khong so sung

Khu đất nêu trên hiện đang là nông nghiệp, muốn được xây dựng thì phải nằm trong khu dân cư hiện hữu, phải được chuyển lên đất ở và xin phép xây dựng. Tuy nhiên, các đầu nậu ở Bình Chánh vẫn ngang nhiên phân lô và mua bán trái phép.

Tương tự, tại khu đất có diện tích hơn 8.300 m2 ở đường Lại Hùng Cường, ấp 6, xã Vĩnh Lộc B trên giấy đỏ ghi mục đích sử dụng là đất trồng lúa. Nhưng đầu nậu cũng đã băm thành hàng trăm lô đất rồi rao bán công khai ngay tại vị trí khu đất.

Đây chỉ là những trường hợp rất điển hình trong hàng loạt khu đất nông nghiệp đang phân lô trái phép tại xã Vĩnh Lộc B. Thậm chí cả trong khu quy hoạch không phù hợp để xây dựng nhà ở cũng bị đầu nậu rầm rộ phân lô, rao bán công khai. Không chỉ ở xã Vĩnh Lộc B mà tình hình này còn xảy ra nghiêm trọng và quy mô hơn tại xã Vĩnh Lộc A (chúng tôi sẽ phản ánh chi tiết trong bài sau cùng với các mánh lới phân lô của đầu nậu).

Ông Lôi Đại Phong, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc B cho rằng, việc phân lô đất nông nghiệp trái phép là có thật và diễn ra phức tạp trên địa bàn xã Vĩnh Lộc B kéo dài trong thời gian qua. Ông Phong cho biết từ giữa năm 2018, UBND xã Vĩnh Lộc B đã có nhiều báo cáo gửi UBND huyện Bình Chánh về tình hình san lấp, có dấu hiệu phân lô trái phép.

Ông Phong cho biết khu vực quy hoạch hồ sinh thái dù TP đang kêu gọi đầu tư nhưng cũng bị các đầu nậu phân thành các thửa đất có diện tích 1.000-2.000 m2; nạn thi công, san lấp ở xã diễn ra khá phức tạp.

Ông Lôi Đại Phong cho hay, xã Vĩnh Lộc B đã tiến hành xử lý các móng, cắm các bảng cảnh báo ngay tại khu đất phân lô, đồng thời phát loa công cộng để thông tin về pháp lý đất đai tại những điểm có phân lô trái phép. Tuy nhiên, chỉ được một thời gian thì bị các đối tượng phân lô xóa nội dung, phá các bảng cảnh báo.

Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc B Lôi Đại Phong cũng cho biết xã đã chỉ đạo công an xã xử lý, ngăn chặn phương tiện chở vật tư vào công trình san lấp không đăng ký. Đồng thời, công an xã này cũng đã làm việc với một số người đang phân lô và kinh doanh trái phép, tuy nhiên việc này chỉ như “bắt cóc bỏ đĩa”.

Theo thống kê của xã Vĩnh Lộc B, tại thời điểm tháng 07/2018, có 75 trường hợp san lấp, phân lô với diện tích gần 30 ha tại tất cả sáu ấp của xã trong đó, nhiều nhất là tại các ấp 3, 3A, 5, 6, 6A…

Đức Hậu