Connect with us

Thị trường

Điểm nóng bất động sản ngày 16/03

Thời Báo Chứng Khoáng

Published

Bình chọn bài viết

 Ngày 15/03, lực lượng Quy tắc đô thị, công an quận Hải Châu, TP Đà Nẵng đã thực hiện cưỡng chế công trình nhà hàng El Gaucho, số 50 đường Bạch Đằng vì xây dựng trái phép…

 

Đà Nẵng cưỡng chế nhà hàng xây trái phép không chịu tháo dỡ

Công trình này thuộc Khu phức hợp khách sạn Bạch Đằng (Bạch Đằng Complex), rộng khoảng 150 m2, có kết cấu khung thép, một phần tường gạch, còn lại được lắp kính, bên trong đã bài trí bàn ghế, đồ uống phục vụ giải khát cho khách du lịch.

diem nong bat dong san ngay 1603

Ông Huỳnh Văn Rân, Đội trưởng quy tắc đô thị quận Hải Châu, cho biết việc cưỡng chế dự kiến kéo dài trong 2 ngày. “Sau nhiều lần cam kết tự tháo dỡ, chủ đầu tư vẫn không thực hiện nên lực lượng chức năng phải cưỡng chế nhằm đảm bảo kỷ cương. Toàn bộ kinh phí tháo dỡ sẽ do chủ đầu tư chịu trách nhiệm”, ông Rân nói.

Trước đó, tháng 10/2018, sau khi phát hiện vụ xây dựng trái phép, Sở Xây dựng Đà Nẵng, UBND quận Hải Châu, đã xử phạt chủ đầu tư 110 triệu đồng và cho thời gian tự tháo dỡ. Tuy nhiên, quá thời gian quy định, chủ đầu tư không tự tháo dỡ nên buộc cơ quan chức năng phải cưỡng chế.

Khu phức hợp khách sạn Bạch Đằng do Công ty CP thương mại dịch vụ khách sạn Bạch Đằng làm chủ đầu tư. Công trình được xây dựng trên khu đất có tổng diện tích gần 7.000m2 đang trong quá trình hoàn thiện.

Khu kinh tế Nhơn Hội: Đất công bị “xẻ thịt”… làm của riêng

Khu kinh tế Nhơn Hội được thành lập theo Quyết định số 141/2005/QĐ-TTg, ngày 14/06/2005 của Thủ Tướng Chính phủ với tổng diện tích 12.000ha, mục tiêu trở thành khu vực phát triển du lịch, dịch vụ, đô thị, công nghiệp, cảng và kinh tế biển truyền thống phù hợp với chiến lược phát triển quốc gia và chiến lược phát triển kinh tế biển Việt Nam.

diem nong bat dong san ngay 1603

Sau hơn 14 năm hình thành và đi vào hoạt động thì việc thu hút đầu tư tại đây lại không được như Bình Định kỳ vọng, nghiêm trọng hơn xuất hiện các đối tượng ngang nhiên lấn chiếm đất đai, trục lợi trái phép.

Theo nhận định của lãnh đạo Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Bình Định, việc lấn chiếm đất đai, xây dựng công trình trái phép là có tổ chức, lén lút hoạt động nhằm thu lợi bất chính. Tuy nhiên, lãnh đạo chính quyền địa phương lại cho rằng, để ngăn chặn ngay từ đầu rất khó khăn bởi các trường hợp vi phạm lén xây dựng vào ngày nghỉ hoặc ban đêm. Nhiều lần, chính quyền bất ngờ kiểm tra họ đã “cao chạy, xa bay” nên chỉ lập biên bản hiện trường. Thậm chí, các đối tượng vi phạm không chấp hành, còn thách thức, lăng mạ lực lượng chức năng.

Trong khi đó, nhiều dự án đăng ký đầu tư, được chính quyền giao đất nhưng “treo” quá lâu, không thực hiện. Đây cũng là một trong những nguyên nhân để người dân lợi dụng lấn chiếm đất đai. Về nguyên tắc, những diện tích đất, rừng dương trong khu kinh tế đã giao cho nhà đầu tư thì trách nhiệm trước hết trong quản lý, bảo vệ thuộc về chủ đầu tư. Vì vậy, cần có biện pháp mạnh đối với dự án chậm triển khai mới mong giải quyết ráo ráo các sai phạm trong việc lấn chiếm đất đai, xây công trình không phép.

Mới đây, ngày 05/03 UBND TP. Quy Nhơn, huyện Tuy Phước và huyện Phù Cát đã đồng loạt ra quân tổ chức cưỡng chế các trường hợp lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép thuộc Khu kinh tế Nhơn Hội.

Đây được xem là động thái “quyết liệt”, sau quãng thời gian dài để các đối tượng ngang nhiên lấn chiếm, trong khi cơ quan quản lý nhà nước buông lỏng, không thể ngăn chặn kịp thời và xử lý rốt ráo vi phạm.

Lãnh đạo Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Bình Định cho biết, việc cưỡng chế không có sự chống đối lực lượng làm nhiệm vụ. Tuy nhiên, một số trường hợp ‘so bì’ với các đối tượng tương tự, do chưa bị cưỡng chế trong đợt này. Thời gian tới, các địa phương tiếp tục rà soát, hoàn thiện hồ sơ và tiến đến xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm còn lại trong năm 2019.

Điều tra 27 dự án bất động sản “tự vẽ” của Alibaba

Ngày 15/03, UBND tỉnh Đồng Nai đã họp báo thông tin liên quan đến việc Công ty CP Địa ốc Alibaba quảng cáo phân lô bán nền tại huyện Long Thành.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai, qua rà soát phát hiện Công ty CP Địa ốc Alibaba tự đặt tên 27 “dự án”. Các dự án bánh vẽ này được Công ty địa ốc Alibaba thực hiện quảng cáo trên trang web http://diaocalibaba.vn, các trang điện tử, mạng xã hội, phát tờ rơi theo bản đồ tự vẽ phân lô có vị trí đất thuộc địa bàn huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

diem nong bat dong san ngay 1603

Qua rà soát, cơ quan chức năng phát hiện trong tổng số 19 khu đất ngoài thực địa thì có 5 khu đất người sử dụng đất không có mối quan hệ với Công ty Alibaba; 14 Khu đất người sử dụng các thửa đất có mối quan hệ là người thân hoặc trực tiếp giám đốc Công ty CP Địa ốc Alibaba đứng tên cá nhân là ông Nguyễn Thái Lĩnh; bà Trương Thị Hồng Ngọc vợ ông Lĩnh và em trai ông Lĩnh là ông Nguyễn Thái Lực.

Trong số 19 Khu đất, UBND huyện Long Thành đã phát hiện 6 Khu đất đã bị người sử dụng đất tự ý đổ đá làm đường giao thông trên đất nông nghiệp, trong đó 1 trường hợp đã bó vỉa, 2 trường hợp hợp rào đất bằng tole, gắn biển quảng cáo phân lô, bán nền tại khu đất. Đến thời điểm này, Văn phòng đăng ký Đất đai tỉnh Đồng Nai và chi nhánh huyện Long Thành chưa tiếp nhận bất kỳ hồ sơ nào về đăng ký biến động do chuyển nhượng quyền sử dụng đất nền, lô thuộc các vị trí đất do Công ty CP Địa ốc Alibaba quảng cáo trên địa bàn huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Ngoài ra, UBND tỉnh Đồng Nai chưa ban hành quyết định liên quan nào đến việc thỏa thuận địa điểm, chấp thuận chủ trương đầu tư, giao đất, cho thuê đất để Công ty CP Địa ốc Alibaba thực hiện các dự án nói chung và các dự án bất động sản nói riêng trên địa bàn huyện Long Thành và trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Liên quan đến hành vi của Công ty CP Địa ốc Alibaba quảng cáo phân lô bán nền, UBND tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo Công an tỉnh, Sở Tài nguyên môi trường, sở Tư pháp, UBND huyện Long Thành tổ chức kiểm tra, rà soát các hoạt động của Công ty này để xử lý các vi phạm về đất đai, xây dựng, giao dịch mua bán và đề xuất phương án xử lý nghiêm vụ việc. Theo đó, UBND huyện Long Thành đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 4 trường hợp, UBND xã Long Phước đã lập biên bản đình chỉ thi công 1 trường hợp; UBND xã Phước Bình xử lý vi phạm hành chính 1 trường hợp.

Người sử dụng đất đã thực hiện tháo dỡ, khôi phục hiện trạng đối với 4 trường hợp, còn lại 1 trường hợp người sử dụng đất là ông Nguyễn Thái Lĩnh không thực hiện các biện pháp khắc phục, UBND huyện Long Thành đang củng cố hồ sơ để thực hiện cưỡng chế. Bước đầu, Công an tỉnh Đồng Nai xác định Công ty Alibaba có biểu hiện lừa dối khách hàng. “Hiện Phòng Cảnh sát Kinh tế đang phối hợp với Cục Cảnh sát Kinh tế- Bộ Công an trình xác minh, điều tra”- đại diện UBND tỉnh Đồng Nai cho hay.

Ông Võ Văn Chánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, đã giao các cơ quan chức năng rà soát lại tình hình quản lý sử dụng đất. Giao công an rà soát mức độ sai phạm làm rõ các hành vi vi phạm của công ty này. Theo ông Chánh hiện nay các sai phạm của Alibaba đang trong giai đoạn điều tra làm rõ. “Trước mắt thông tin là để nhằm mục đích giúp người dân biết không có các dự án nào như Alibaba rao bán trên địa bàn Đồng Nai”- ông Chánh nói thêm.

Hữu Dũng

 


Facebook

Advertisement
Mua Ban Ky Gui Bat Dong San Mien Phi tai DIA THE VANG

Tỉnh thành

Bất động sản gần đây

BÌNH CHỌN

Mua Bán Bất Động Sản

Trending

So sánh