Thứ sáu: 19/04/2019 ||

Gỡ khó doanh nghiệp địa ốc về thủ tục hành chính

04/04/2019 15:50:32

104

Gỡ khó doanh nghiệp địa ốc về thủ tục hành chính

Hiện nay, dù một số dự án bất động sản đã có 'Quyết định chủ trương đầu tư' nhưng vẫn bị “ách tắc” do các Sở chưa có sự phối hợp để giải quyết các thủ tụ...

Bình chọn bài viết

Hiện nay, dù một số dự án bất động sản đã có “Quyết định chủ trương đầu tư” nhưng vẫn bị “ách tắc” do các Sở chưa có sự phối hợp để giải quyết các thủ tục hành chính tiếp theo.

Mới đây, Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) đã có kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng, Thanh tra Chính phủ và lãnh đạo Tp.HCM về việc giải quyết những ách tắc lớn nhất của doanh nghiệp và thị trường địa ốc hiện nay.

Cụ thể, HoREA kiến nghị UBND Tp.HCM chỉ đạo các Sở, ngành có trách nhiệm khẩn trương giải quyết ách tắc về các thủ tục hành chính tiếp theo sau khi dự án đã có “Quyết định chủ trương đầu tư”.

Thủ tục hành chính
Doanh nghiệp BĐS tại Tp.HCM thường phải mất rất nhiều thời gian để hoàn thiện các giấy tờ,
thủ tục hành chính cho dự án. Ảnh minh họa.

HoREA cho rằng, đối với dự án có quỹ đất hỗn hợp gồm đất ở, đất nông nghiệp… phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất thì Sở Kế hoạch Đầu tư trình UBND thành phố ban hành “Quyết định chủ trương đầu tư”. Nhưng sau khi đã có “Quyết định chủ trương đầu tư” thì các dự án này đang bị ách tắc do các Sở chưa có sự phối hợp để giải quyết các thủ tục hành chính tiếp theo.

Chính vì vậy, HoREA kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo các Sở, ngành có trách nhiệm khẩn trương giải quyết các bước thủ tục tiếp theo như sau:

Bước 1: Sở Quy hoạch Kiến trúc nhận và thụ lý hồ sơ lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án trình UBND thành phố phê duyệt.

Bước 2: Sở Xây dựng chủ trì tổ chuyên gia xem xét trình UBND thành phố “Quyết định chấp thuận chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại” sau khi đã có quy hoạch 1/500.

Bước 3: Sau khi đã có Quyết định chấp thuận chủ đầu tư, Sở Tài nguyên Môi trường thực hiện các công tác sau: Trình UBND thành phố ra quyết định giao đất dự án cho chủ đầu tư; chủ trì công tác xác định giá đất cụ thể của dự án nhà ở thương mại; phối hợp với Sở Tài chính trình Hội đồng thẩm định giá đất thành phố, UBND thành phố quyết định tiền sử dụng đất của dự án.

Tuy nhiên do Tp.HCM có thêm Sở Quy hoạch Kiến trúc nên ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA đề xuất rút gọn “Bước 1” và “Bước 2” nêu trên thành 1 bước là “Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Quy hoạch Kiến trúc, tổ chuyên gia để thẩm định quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 hoặc bản vẽ tổng mặt bằng dự án để trình UBND thành phố phê duyệt đồng thời quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 hoặc bản vẽ tổng mặt bằng dự án và chấp thuận chủ đầu tư dự án”.

Theo ông Châu, HoREA kiến nghị Sở Kế hoạch Đầu tư tiếp tục nhận và giải quyết thủ tục hành chính về “Quyết định chủ trương đầu tư” đối với các dự án có yêu cầu chuyển mục đích sử dụng đất có quỹ đất hỗn hợp theo quy định tại Khoản (1.a) Điều 32 Luật Đầu tư và Khoản 2 Điều 170 Luật Nhà ở do hiện nay Sở Kế hoạch Đầu tư gần như chưa nhận hồ sơ của một số doanh nghiệp”.

“Hiện nay, hầu hết các dự án BĐS đều phải mất khoảng trên dưới 3 năm để hoàn tất các thủ tục chuẩn bị đầu tư, thi công công trình và hoàn thành nghiệm thu công trình đưa vào sử dụng. Như vậy, thời hạn sử dụng đất thực tế của dự án chỉ còn khoảng 47- 48 năm”, ông Châu cho hay.

(Theo Dân trí)