Thứ bảy: 20/04/2019 ||

HoREA kiến nghị gỡ khó cho hơn 100 dự án bất động sản

03/04/2019 20:22:35

52

HoREA kiến nghị gỡ khó cho hơn 100 dự án bất động sản

Trong kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ, Bộ Xây dựng và một số bộ, ngành liên quan về việc khẩn trương giải quyết những ách tắc lớn ...

Bình chọn bài viết

Trong kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ, Bộ Xây dựng và một số bộ, ngành liên quan về việc khẩn trương giải quyết những ách tắc lớn nhất của các doanh nghiệp bất động sản, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đề nghị tháo gỡ khó khăn ch hơn 100 dự án bất động sản.

Liên quan đến các nội dung kiến nghị của HoREA, Hiệp hội này kiến nghị UBND TP.HCM và Thanh tra Chính phủ khẩn trương xem xét giải quyết đối với hơn 100 dự án đang bị “đóng băng” chờ rà soát, thanh tra nhưng đảm bảo nguyên tắc không làm thất thoát tài sản công.

1-4-BDS-3941-1554041060.jpg

Hơn 100 dự án bất động sản chưa được triển khai khiến nguồn cung nhà ở tại TP HCM khan hiếm (Ảnh minh hoạ: Internet)

Theo HoREA do quá trình rà soát, thanh tra càng kéo dài thì càng bất lợi cho doanh nghiệp về chi phí vốn, lãi vay ngân hàng tăng và mất cơ hội kinh doanh. Bất lợi cả cho người mua nhà và thị trường bất động sản, làm giảm nguồn thu ngân sách nhà nước.

HoREA kiến nghị thực hiện nhanh công tác rà soát, thanh tra hơn 100 dự án và có kết luận, hướng xử lý cụ thể đối với từng dự án.

Đồng thời chính quyền khẩn trương phân loại hơn 100 dự án đang bị rà soát, thanh tra thành 3 loại để có phương án xử lý phù hợp.

Thứ nhất bao gồm các dự án về cơ bản thực hiện đúng theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền giải toả ngay để doanh nghiệp tiếp tục triển khai thực hiện.

Thứ hai bao gồm các dự án có sai phạm về quy trình, thủ tục, nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước ở mức độ không lớn, thì yêu cầu doanh nghiệp hoàn thành các thủ tục đầu tư và thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung đối với Nhà nước, không để thất thoát tài sản công.

Thứ ba, bao gồm các dự án có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng thì tách riêng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Đồng thời kiến nghị cho phép các chủ đầu tư hơn 100 dự án đang bị rà soát, thanh tra được tiếp tục giải quyết các hồ sơ, thủ tục hành chính như chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch; xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất, điều chỉnh quy hoạch, điều chỉnh ranh hoặc mục tiêu dự án; cấp giấy phép xây dựng của dự án; cấp sổ đỏ cho dự án…

Minh Trang