skip to main content
Phiên bản: Thử nghiệm ← ×

Khi mua đất nền dự án những điều người dân cần biết?

 
Video Youtube: LuatVietNam

Nếu bạn muốn mua 1 lô đất nền để đầu tư hoặc là xây nhà để ở thì nên biết những lưu ý quan trọng sau đây. Nó sẽ giúp bạn tránh những phiền hà do thiếu hiểu biết về việc xem xét các giấy tờ, xem xét vị trí lô đất trên giấy tờ và trong thực tế  trước khi “xuống tiền”‘ mua đất dự án, người dân cần biết rõ đất dự án là gì và những quy định sau để tránh rủi ro khi mua.

1. Tìm hiểu về chủ đầu tư của dự án

Vào thời điểm hiện tại, trên thị trường bất động sản đang có rất nhiều những dự án đất nền được quảng cáo chào bán với mức giá rẻ. Tuy nhiên theo các chuyên gia xây dựng và bất động sản thì nếu giá thành một dự án đất nền nào đó mà rẻ hơn giá thành chung trong khu vực, thì bạn nên xem xét tính khả thi của việc hoàn thành dự án đó, đó chính là việc xem xét về khả năng của chủ đầu tư dự án đó. Để đảm bảo tốt nhất thì bạn nên chọn những chủ đầu tư uy tín, đã thi công và bàn giao những dự án có chất lượng tốt.

2. Thực hiện việc mua bán với các giấy tờ rõ ràng

Bắt đầu từ ngày 01 tháng 01 năm 2007, theo luật kinh doanh bất động sản thì các giao dịch bất động sản sẽ phải thông qua sàn. Tuy vậy trong chính sách quản lý thị trường BĐS vẫn chưa có quy định chính thức để xem xét thế nào là một sàn giao dịch đạt tiêu chuẩn, do vậy khả năng bát nháo của các sàn giao dịch rất dễ nảy sinh.

Các khách hàng mua dự án đất nền, trước khi thực hiện việc giao dịch mua bán, nên chủ động yêu cầu bên bán xuất trình được những giấy tờ cần thiết cho việc chứng minh về dự án như: vị trí của dự án, thông tin quy hoạch, bản thiết kế của dự án, năng lực của chủ đầu tư, …

3. Tuyệt đối không nên mảnh đất có hình thức sở hữu sổ chung

Điều này rất quan trọng vì nếu như sau này có xẩy ra tranh chấp thì sẽ rất phiền hà và khó giải quyết. Việc không tách được sổ vì không đủ diện tích theo luật quy định hoặc không thể xác định được vị trí của ô đất trên sổ (vì có một số trường hợp mua bán đất 5% nên không biết nằm tại vị trí nào)

4. Xem xét về các hồ sơ pháp lý của dự án

Ngoài việc xem xét về uy tín của chủ đầu tư, khách hàng cũng nên quan tâm đến tính pháp lý của dự án mà mình định mua. Hãy kiểm tra xem dự án lô đất đó đã có các quyết định giao đất của các cơ quan có thẩm quyền, giấy phép xây dựng, hay dự án đó đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 hay chưa.

5. Đọc kỹ Hợp đồng mua bán của lô đất nền

Vì hợp đồng mua bán của lô đất sẽ là cơ sở để kiện ra tòa nếu một trong hai bên có những vi phạm hoặc xẩy ra tranh chấp. Vì vậy nên nội dung trong hợp đồng mua bán phải được ghi đầy đủ, rõ rang về các thông tin cần thiết như: cách thức thanh toán, các thời hạn thanh toán, thời gian bàn giao lô đất, các điều khoản xử phạt khi vi phạm về tiến độ của chủ đầu tư, vi phạm về việc nộp chậm của người mua lô đất, …

6. Việc chọn mua lô đất phù hợp

Việc mua một lô đất dự án không nên quá nóng vội. Khách hàng nên dành thời gian để chọn lựa những vị trí cụ thể hợp với mình. Dành thời gian để nghiên cứu, tìm hiểu về dự án sẽ giúp khách hàng tránh được những sai lầm nảy sinh những tốn kém về những khoản tiền không cần thiết.

Một số những lưu ý khi chọn mua lô đất:

+ Về diện tích:

Nên quan tâm tới chiều rộng mặt tiền và chiều dài của lô đất. Những lô đất có chiều rộng của mặt tiền và chiều dài hợp lý thì sẽ rất dễ bố trí nội thất bên trong ngôi nhà đẹp hơn.Tránh trước mặt lô đất là vị trí đặt cột điện, đặt cây, hay đường đâm vào lô đất. Những điều này là không tốt xét về mặt phong thủy.

Về khu vực, môi trường xã hội:

Nếu được thì tốt nhất lô đất sẽ nằm trong quần thể đô thị đẹp, đường rộng hè thông thoáng, khu vực có dân trí cao, an ninh tốt, …

Cũng rất tốt nếu là dự án khu đất mới, đất khai khẩn, nông trại, ruộng đồng, …Nên tránh nếu khu đất trước đó làm nhà tù, nghĩa trang, hay là nơi tập trung thu gom rác thải, …

+ Về hướng của lô đất:

Nếu như là người làm ăn, khách hàng nên chọn sao cho hướng của lô đất hợp với hướng phong thủy của bản thân để tăng thêm may mắn tài lộc trong công việc kinh doanh.

 

 


Ý kiến của bạn

0 comments

Write a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Có thể bạn quan tâm

Bỏ phố về rừng, coi chừng ngậm trái đắng

16:55 03/09/2021 Tin nhanh Bất Động Sản

Thời gian gần đây, làn sóng bỏ phố về rừng nở rộ. Bên cạnh những người thành công cũng có không ít nhà đầu tư ngậm trái đắng chỉ vì thiếu hiểu biết...

NEW