skip to main content
Xã Hội

Không đóng tiền làm đường trong xóm, hai gia đình bị người dân bêu tên lên trụ điện

Hai hộ gia đình không tham gia đóng tiền làm đường nội bộ xóm đã bị bêu tên ở nơi công cộng. Toàn bộ xe chở vật liệu, xe từ 3 bánh trở lên cũng bị cản tr...

- 09/11/2019 9:33:58 9

Góp ý bài viết

×

Hai hộ gia đình không tham gia đóng tiền làm đường nội bộ xóm đã bị bêu tên ở nơi công cộng. Toàn bộ xe chở vật liệu, xe từ 3 bánh trở lên cũng bị cản trở vào đến nhà 2 hộ dân này. Vậy chuyện đó đúng hay sai?

Không đóng tiền làm đường trong xóm, hai gia đình bị người dân bêu tên lên trụ điện

Bảng thông báo sai quy định bêu tên những người chưa đóng tiền làm đường được treo ở cột điện đầu xóm 2 thôn Hải Hà (xã Hoài Đức, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) – Ảnh: L.H.

Những bất ổn đã bắt đầu xuất hiện trên địa bàn xã Hoài Đức (huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) khi người dân nơi đây tự lập quy ước và cả mức chế tài.

Lập bảng bêu tên vì bất đồng

Vụ việc xảy ra ngày 17-9 tại thôn Hải Hà (xã Hoài Đức, huyện Lâm Hà). Vào thời điểm trên xuất hiện trên cột điện đầu xóm 2 thôn Hải Hà một tấm bảng thông báo bằng sắt chừng 1m2. Nội dung ghi rõ bằng sơn: “Thông báo những gia đình sau không đóng tiền và công làm đường bêtông. Gia đình ông bà: Lê Văn Vụ & Nguyễn Thị Hường; Gia đình ông bà Cù Văn Nhương & Nguyễn Thị Hằng. Cấm các loại xe vận tải từ 3 bánh trở lên chở hàng hóa đi và tới 2 hộ trên. Nếu vi phạm sẽ phạt từ 10 triệu đồng. (Trích quy ước xóm 2 – Hải Hà)”.

Ông Cù Văn Nhương (áo khoác nâu, đội nón bảo hiểm), là người có tên bị bêu trong bảng thông báo, bị người dân xóm 2 vây đánh khi đưa người từ trong nhà ông đi ra ngoài – Video: M.V

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, tấm bảng này được dựng lên sau khi con đường có chiều dài 950m, rộng 8m bằng bêtông trong xóm 2 được hoàn thành bằng tiền và công đóng góp của toàn bộ người dân xóm 2, ngoại trừ 2 hộ gia đình bà Nguyễn Thị Hường và Cù Văn Nhương.

Hai hộ gia đình này cho biết không đóng góp do không thống nhất được số tiền phải đóng góp theo từng hộ. Sau đó gia đình cũng không được thôn xóm vận động tiếp tục. Trong khi đó, bà Bạch Thị Dung, trưởng ban Mặt trận thôn Hải Hà, cho biết: “Gia đình hai hộ gia đình này có điều kiện nhưng không chịu đóng tiền làm đường. Chúng tôi vận động nhưng họ không phối hợp. Đã thế còn tạo ra nhiều ý kiến khiến thôn xóm bất bình. Do đó chúng tôi chiếu theo quy ước xóm bêu tên ra”.

Không đóng tiền làm đường trong xóm, hai gia đình bị người dân bêu tên lên trụ điện

Ông Cù Văn Nhương và bà Nguyễn Thị Hường là hai hộ dân bị bêu tên trong bảng thông báo vì không phối hợp cùng người dân trong xóm làm đường bêtông – Ảnh: M.VINH

Quy ước xóm 2 liên quan tới việc làm đường được soạn thảo thô sơ với chữ ký của xóm trưởng xóm 2, trưởng ban Mặt trận và phó trưởng thôn Hải Hà. Hai gia đình bà Hường và ông Nhương cho rằng họ không tham gia quy ước xóm do cảm thấy không đúng.

Quy ước này được lập ngày 3-11, trong đó có điều 4 ghi rõ nội dung xử lý những gia đình nào không đóng tiền làm đường: “Cấm các loại xe từ 3 bánh trở lên chở hàng hóa đi và tới những hộ dân không đóng tiền làm đường. Nếu xe nào cố tình vi phạm sẽ bị xử lý theo quy ước của xóm. Gia đình nào không đóng tiền, khi có việc hiếu hỷ thì không ai tới”. Còn tại điều 5 của quy ước xóm cũng ghi: “Kính mong các đại lý mua bán, các gia đình có phương tiện vận chuyển vui lòng hợp tác cùng nhân dân xóm 2 để thực hiện bằng được bản quy ước trên và thông báo cho những gia đình chưa biết”.

Cấm các loại xe từ 3 bánh trở lên chở hàng hóa đi và tới những hộ dân không đóng tiền làm đường. Nếu xe nào cố tình vi phạm sẽ bị xử lý theo quy ước của xóm. Gia đình nào không đóng tiền khi có việc hiếu hỷ thì không ai tới”
Quy ước xóm 2 – thôn Hải Hà

Người dân tự tổ chức chặn xe

Bà Nguyễn Thị Hường thú nhận: “Chúng tôi vô cùng xấu hổ, mất danh dự và uy tín vì bị bêu tên trên cột điện. Cuộc sống riêng của con cái cũng bị ảnh hưởng vì việc này. Chúng tôi không đóng tiền làm đường là do không thống nhất với đa số người dân. Nếu tôi sai có pháp luật xử lý thích đáng chứ không thể bị xử lý như thế này”.

Theo ghi nhận, ngày 1-11 gia đình ông Nhương mua phân về để bón vườn, khi xe chở phân đỗ tại ngõ nhà ông Nhương thì bị một nhóm 9 người dân trong xóm 2 kéo đến chặn giữ xe, đòi nộp tiền theo quy ước xóm là 10 triệu đồng như đã ghi trên bảng treo trên cột điện.

Thấy tình hình lộn xộn nên Công an xã Hoài Đức đã phải vào cuộc giải quyết thì xe chở phân cho nhà ông Nhương mới được đi, nhưng khi xe đi một đoạn thì nhóm người này lại tiếp tục chặn xe để đòi tiền. Công an xã lại phải giải vây để đưa xe đi.

Không đóng tiền làm đường trong xóm, hai gia đình bị người dân bêu tên lên trụ điện

Ông Cù Văn Nhương tự mình xóa những dòng chữ có tên gia đình mình trên bảng thông báo sai phép – Ảnh: M.VINH

Thậm chí vào chiều 6-11, khiphóng viên Tuổi Trẻ Online đến tìm hiểu vụ việc thì ngay lập tức một nhóm người trong xóm đã xuất hiện và có hành vi quá khích để ép đưa PV về hội trường thôn. Lý do vào thôn quay phim, chụp ảnh mà không trình báo với thôn, xã. Mãi đến khi công an huyện Lâm Hà đến can thiệp, chúng tôi mới được rời đi.

Người dân không được quyền làm điều này

Liên quan đến vụ việc tự lập quy ước nói trên đã được Công an huyện Lâm Hà ghi nhận. Theo ông Nguyễn Văn Đức – chủ tịch UBND xã Hoài Đức: “Bản quy ước xóm 2 vô hiệu, không áp dụng được. Theo quy định, hương ước muốn có hiệu lực phải được chính quyền cấp xã đồng ý và cấp huyện phê duyệt. Các điều khoản phải được người dân cùng đồng thuận và không nằm ngoài khung của luật hiện hành”.

“Có thể hiểu người dân bức xúc vì 2 hộ dân không đóng tiền làm đường nhưng vẫn sử dụng con đường công sức của cả thôn xóm. Từ bức xúc này dẫn đến cách hành xử thiếu tế nhị, sai pháp luật. Chúng tôi sẽ nhanh chóng giải quyết để tránh những hậu quả đáng tiếc” – ông Nguyễn Văn Đức, chủ tịch UBND xã Hoài Đức, cho biết.

Trao đổi về việc người dân tự lập quy ước và bêu tên người được cho là vi phạm, ông Đức nói: “Người dân không được quyền làm điều này. Chúng tôi đang vận động người dân xóm 2 tự tháo tấm bảng thông báo sai quy định trên”.

Còn theo luật sư Vũ Quang Đức, Đoàn luật sư TP.HCM, phân tích: “Ngay cả cấp xã, phường cũng không có quy định nào cho phép được bêu tên người vi phạm. Cho nên ở cấp xóm tự thỏa thuận với nhau rồi tự xây dựng chế tài như trên là trái pháp luật. Những người có liên quan nếu có thiệt hại có quyền khởi kiện những người dân đã tự lập hương ước sai quy định rồi áp dụng gây tổn hại”.

MAI VINH

Nguồn: https://tuoitre.vn/khong-dong-tien-lam-duong-trong-xom-hai-gia-dinh-bi-nguoi-dan-beu-ten-len-tru-dien-20191107140751019.htm

CHÂN DUNG NÉT ĐẸP ĐỜI THƯỜNG
- www.khatvongsong.com.vn

Xây nhà để chờ đền bù tiền tỷ ở Cần Thơ

Xã Hội - - 23:00 09/11/2019
Nhiều người dân xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thạnh (TP Cần Thơ) bất bình khi chứng kiến một căn nhà mọc lên ngay cạnh cầu vượt đường T3 của tuyến cao ...

Cận cảnh gần 200ha đất vàng vướng lùm xùm tại Bình Dương

Xã Hội - - 22:30 09/11/2019
Hai khu đất rộng lần lượt 43ha và 145ha tại vị trí đắc địa, từng do doanh nghiệp thuộc Tỉnh ủy Bình Dương quản lý, đã được chuyển sang cho tư nhân ...

Bình Dương: Lô đất công được định giá rẻ vài chục lần

Xã Hội - - 17:18 09/11/2019
Lô đất 43ha tại thành phố Thủ Dầu Một (Bình Dương) được định giá hơn 250 tỷ đồng, trong khi xét theo giá nhà đất hiện tại, giá trị của 43ha này lên...

Ai “cầm cái” ban quản trị nhà chung cư?

Xã Hội - - 17:18 09/11/2019
Trong dự thảo sửa đổi thông tư 02/2016/TT – Bộ Xây dựng đưa ra quy định mới, sẽ có thêm một thành phần tham gia ban quản trị nhà chung cư đó là đại...

Để lại comment của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • Bảng A
  • Bảng B
  • Bán Kết
  • Tranh 3/4
  • Chung kết
25/11PhilippinesPhilippines16:00CampuchiaCampuchia
25/11MalaysiaMalaysia20:00MyanmarMyanmar
27/11MyanmarMyanmar16:00PhilippinesPhilippines
27/11CampuchiaCampuchia20:00Timor-LesteTimor-Leste
29/11Timor-LesteTimor-Leste16:00MyanmarMyanmar
29/11PhilippinesPhilippines20:00MalaysiaMalaysia
02/12MalaysiaMalaysia20:00Timor-LesteTimor-Leste
02/12MyanmarMyanmar20:00CampuchiaCampuchia
04/12CampuchiaCampuchia16:00MalaysiaMalaysia
04/12Timor-LesteTimor-Leste16:00PhilippinesPhilippines
26/11Thái LanThái Lan16:00IndonesiaIndonesia
26/11Việt NamViệt Nam16:00BruneiBrunei
26/11LàoLào20:00SingaporeSingapore
28/11Việt NamViệt Nam16:00LàoLào
28/11BruneiBrunei16:00Thái LanThái Lan
28/11SingaporeSingapore20:00IndonesiaIndonesia
01/12LàoLào16:00BruneiBrunei
01/12Thái LanThái Lan16:00SingaporeSingapore
01/12Việt NamViệt Nam20:00IndonesiaIndonesia
03/12IndonesiaIndonesia16:00BruneiBrunei
03/12LàoLào16:00Thái LanThái Lan
03/12SingaporeSingapore20:00Việt NamViệt Nam
05/12BruneiBrunei16:00SingaporeSingapore
05/12IndonesiaIndonesia16:00LàoLào
05/12Việt NamViệt Nam16:00Thái LanThái Lan
07/12Nhất ANhất A16:00Nhì BNhì B
07/12Nhất BNhất B16:00Nhì ANhì A
Tranh 3,4
10/12Thua BK 1Thua BK 116:00Thua BK 2Thua BK 2
Chung kết
10/12Thắng BK 1Thắng BK 120:00Thắng BK 2Thắng BK 2

Đất chưa đủ pháp lí, dự án Golden Future City đã được rao bán

Khu đất của dự án khu nhà ở Trung Quân (Golden Future City) chưa hoàn tất các thủ tục nhưng đã được chủ đầu tư là công ty bất động sản Trung Quân r...

Có yên tâm giao ACV làm sân bay Long Thành ?

Nhiều đại biểu Quốc hội lo ngại việc chỉ định cho ACV thực hiện dự án sân bay Long Thành liệu có đảm bảo tiến độ, nguồn vốn cũng như ảnh hưởng đến ...

Khu nhà ở Gò Sao: Nhà mẫu tại dự án chỉ là tạm bợ?

Công ty Gia Cư cho rằng phần công trình nhà mẫu chỉ là nhà tạm được miễn GPXD và cam kết tháo dỡ sau khi thi công xong dự án....

Sửa Luật Xây dựng: 8 trường hợp không cần giấy phép xây dựng

Dự luật đã đơn giản hóa một số thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng, miễn giấy phép xây dựng đối với một số công trình....

Nhờ em trai đứng tên đất, sau 3 năm người phụ nữ mất trắng tài sản

Những tưởng nhờ em ruột đứng tên là an toàn nhưng tôi đâu có ngờ sau 3 năm, khi em trai tôi mất đi thì miếng đất của vợ chồng tôi cũng mất theo....

Ngôi chùa có mức đầu tư triệu đô xây trái phép, lấn đất của di tích cấp Quốc gia ở Nghệ An?

Sau 4 tháng thi công, ngôi chùa Linh Sâm được đầu tư hàng chục tỷ đồng đã bị đình chỉ vì xây trái phép và lấn vào phần đất vùng II, khu vực bảo vệ ...