skip to main content
Thị Trường

Luật sư cảnh báo về những dự án “bánh vẽ” do chủ đầu tư “bơm thổi” thông tin

Để thu hút nhiều khách hàng, một chiêu của các doanh nghiệp địa ốc đó là “thổi giá trị” sản phẩm bằng việc “vẽ” ra các tiện ích về hệ thống giao thông, c...

- 01/11/2019 20:01:23 9

Góp ý bài viết

×

Để thu hút nhiều khách hàng, một chiêu của các doanh nghiệp địa ốc đó là “thổi giá trị” sản phẩm bằng việc “vẽ” ra các tiện ích về hệ thống giao thông, công viên.

Dự án “bánh vẽ” đã trở thành khái niệm khá phổ biến trên thị trường bất động sản trong thời gian gần đây. Để thu hút khách mua hàng, nhiều chủ đầu tư đã đưa ra “ma trận” thông tin đầy hấp dẫn như tuyến đường giao thông chạy qua hay gần công viên cây xanh. Hệ quả là không ít khách hàng “ngậm đắng” bởi bỏ tiền ra mua nhà nhưng… đợi mãi mà chưa thấy đường xuất hiện hay công viên cây xanh “ra đời”.

Trước đó, theo Reatimes đưa tin, trước các đợt bán hàng, The Manor Central Park cũng là một trong những dự án đang được quảng cáo có vẻ quá đà. Cụ thể, thông tin quảng bá cho hay, sản phẩm của The Manor Central Park sẽ “hội tụ đầy đủ những tiềm năng tăng giá như sở hữu và liền kề công viên hay các tuyến đường lớn”. Giá trị của các nhà thấp tầng sẽ gia tăng nhờ dự án này sở hữu vị trí đắc địa ngay cạnh công viên Chu Văn An.

Tuy nhiên, theo thông tin ghi nhận, đại diện phía Bitexco từng trả lời phỏng vấn báo chí, doanh nghiệp này mới được cấp phép xây dựng 10,2ha nhà thấp tầng còn 4,4ha nhà cao tầng cũng như các hạng mục khác trong quy hoạch tổng thể của Khu đô thị The Manor Central Park… vẫn chưa xác định rõ, doanh nghiệp nào sẽ sở hữu. Phía Bitexco còn đặt ra trường hợp, nếu doanh nghiệp khác tham gia vào dự án thì nguy cơ cả một khu đô thị bị phá hỏng phong cách kiến trúc là có thể xảy ra. Hay nếu mua căn hộ vì yếu tố xanh từ Công viên Chu Văn An mang lại nhưng đến thời gian công viên này hoàn thành cũng chẳng rõ… Trong trường hợp này, quyền lợi của khách hàng sẽ bị ảnh hưởng như thế nào?

Reatimes đã có cuộc trò chuyện với luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn luật sư TP.HCM xung quanh vấn đề này?

– Luật sư nhận định như thế nào về “ma trận” thông tin quảng cáo dự án của doanh nghiệp địa ốc hiện nay?

LS. Trần Đức Phượng: Thị trường bất động sản có thể chia làm 2 dạng của quảng cáo dự án. Thứ nhất là lừa dối hoàn toàn. Đó là các dự án ma, không có thật, các giao dịch liên quan không được pháp luật thừa nhận. Đây là cách thức quảng cáo để lại nhiều hệ lụy nhất, mà điển hình như vụ Alibaba.

Thứ hai là dạng lừa dối khách hàng một phần, tức nói quá lên từ một dự án có thật. Thông tin quảng cáo thường gắn với cách tiện ích như hệ thống giao thông hay gần công viên.

– Ở dạng thứ 2 như luật sư vừa chia sẻ, có trường hợp, chính doanh nghiệp quảng cáo về các dự án song chính bản thân họ cũng chưa chắc tương lai sản phẩm này sẽ có thật. Ví dụ như, căn hộ A sẽ được hưởng lợi từ công viên bên cạnh. Nhưng công viên đó bao giờ hình thành thì đến ngay cả chủ đầu tư cũng chưa chắc. Luật sư nghĩ sao về điều này?

LS. Trần Đức Phượng: Tôi nhận định đây là dạng quảng cáo với thông tin không cụ thể, mập mờ. Trong trường hợp này, tôi cũng quy thành 2 dạng. Thứ nhất, công ty có dự án thật và họ căn cứ vào quy hoạch để quảng cáo. Nếu mua sản phẩm A sẽ được hưởng các tiện ích này như với các tòa nhà cao tầng thương mại xung quanh hay công viên cây xanh. Tuy nhiên, khi quy hoạch thay đổi thì có nghĩa các tiện ích đó sẽ không tồn tại.

Một dạng khác là không có nhưng vẽ ra cho có.

Tôi cho rằng, ngay cả ở trường hợp thứ nhất, doanh nghiệp vẫn thường có sự che giấu, không cung cấp toàn bộ thông tin. Ví dụ, họ nói, một căn nhà tăng giá trị nhờ công viên bên cạnh nhưng lại không công bố ai là chủ đầu tư, tiến độ của công viên đó tới đâu… Thế nên, các khách hàng dễ bị nhầm lẫn. Đến khi mua nhà mà công viên mãi không hoàn thành thì giá trị nhận được sẽ không như quảng cáo. Đây là trường hợp rất phổ biến ở Việt Nam. Quảng cáo nhiều, rất hay nhưng thực tế lại chẳng như thế.

– Với việc quảng cáo thông tin chưa đầy đủ, mập mờ, khiến khách hàng hiểu nhầm thì doanh nghiệp đó có vi phạm pháp luật không, thưa luật sư?

LS. Trần Đức Phượng: Quảng cáo như vậy là đã vi phạm pháp luật. Hình thức xử lý mới dừng ở xử phạt hành chính vì doanh nghiệp đưa thông tin không đầy đủ. Mức độ vi phạm tùy thuộc vào từng trường hợp xem việc quảng cáo đó tác động đến ý chí của khách hàng mua nhiều hay ít.

– Lỗ hổng đang nằm ở đâu khiến cho thị trường bất động sản lại xuất hiện nhiều dự án “bánh vẽ” như vậy?

LS. Trần Đức Phượng: Hiện nay, ngay cả những người thực hiện viết PR, quảng cáo sản phẩm cũng chưa nắm rõ được cách viết đúng luật, giới hạn của ngôn từ là ở đâu, để bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng. Họ thường “thích nói gì thì nói” và lập lờ với cụm từ “được hưởng”. Chính điều này khiến khách hàng bị nhầm lẫn thông tin. Giả sử, một dự án gần công viên thì thông tin quảng cáo chỉ cần là: Nơi đây sẽ có một quy hoạch công viên như thế này? Nhưng thực tế thì lại không, quảng cáo là giới thiệu cho khách hàng thấy, giá trị sản phẩm tăng bao nhiêu nhờ công viên này.

Bất cập còn ở chỗ, cơ chế sàng lọc thông tin đang chưa có quy chuẩn nên việc công bố dự án không đúng luật. Đặc biệt, hiện nay, chủ đầu tư phân phối sản phẩm tới các sàn. Một hệ thống trang web bán hàng được đưa ra và đôi lúc chính chủ đầu tư cũng không kiểm soát được thông tin môi giới quảng cáo thế nào. Khách hàng lại thông thường chỉ ký hợp đồng với bên phân phối.

Thị trường cũng ghi nhận nhiều chủ đầu tư lại che giấu quy hoạch, giấy phép phê duyệt dự án. Và ngay cả khách hàng cũng khó biết đường mà hỏi trước một rừng thông tin.

Tuy nhiên, tôi vẫn cho rằng, trách nhiệm vẫn thuộc về chủ đầu tư trong việc thông tin quảng cáo sản phẩm.

Luật sư cảnh báo về những dự án “bánh vẽ” do chủ đầu tư "bơm thổi" thông tin
Một số dự án được vẽ ra với nhiều thông tin đầy hấp dẫn.

– Nếu những chiếc “bánh vẽ” dự án cứ được “khai sinh” ra thì đâu là những thiệt hại mà thị trường và đặc biệt là khách hàng sẽ phải gánh chịu?

LS. Trần Đức Phượng: Đối với khách hàng, họ sẽ mất đi tài sản đầu tư hoặc giá trị đó bị giảm đáng kể. Để vô hiệu hóa và bồi thường thiệt hại cho người tiêu dùng, trường hợp này rất khó xảy ra khi hệ thống pháp luật của Việt Nam chưa thực hiện tốt. Các quy phạm về bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng cũng chưa hoàn thiện.

Dù khách hàng có quyền khởi kiện ra tòa, yêu cầu phải thông tin đầy đủ xem quy hoạch đó ra sao, quyết định xây dựng công viên như thế nào, ai là chủ đầu tư thực hiện, thời gian hoàn thành bao nhiêu… Nhưng tòa khó bảo vệ được quyền lợi cho khách hàng nên thiệt hại vẫn nghiêng về người mua. Bởi lẽ, họ đã bỏ tiền ra một một sản phẩm mà giá trị nhận được không như quảng cáo.

Đáng lo ngại hơn, nếu chiếc “bánh vẽ” dự án quá nhiều, niềm tin vào thị trường bất động sản sẽ không còn. Đây là nguyên nhân đẩy thị trường vào tình trạng thiếu minh bạch, ổn định.

– Theo luật sư, khách hàng cần làm gì để tránh trường hợp mua phải một sản phẩm thuộc dự án “bánh vẽ”?

LS. Trần Đức Phượng: Khách hàng vẫn cần phải tra cứu tất cả các kênh thông tin. Nếu qua sàn môi giới, khách hàng có thể kiểm tra ngược lại với chủ đầu tư. Ngoài ra, khách hàng cần yêu cầu kiểm tra giấy tờ pháp lý, như quy hoạch. Thông tin dự án được công bố trên các website của chính quyền sở tại là kênh tham khảo đáng tin cậy nhất. Hiện tại, với chủ đầu tư uy tín, họ công bố quy hoạch đầy đủ lên website của mình.

Khách hàng nên kiểm tra thực tế bên ngoài xem dự án thế nào. Tuy nhiên, thực tế có nhiều khách hàng vẫn bất chấp mua hàng khi dự án chưa hoàn thiện tính pháp lý.

– Cảm ơn những chia sẻ của luật sư!

Hải Nam (thực hiện) »

Nguồn: http://reatimes.vn/luat-su-canh-bao-ve-nhung-du-an-banh-ve-do-chu-dau-tu-bom-thoi-thong-tin-20191101142647871.html

CHÂN DUNG NÉT ĐẸP ĐỜI THƯỜNG
- www.khatvongsong.com.vn

Hoa hậu chuyển giới Quốc tế đầu tư căn hộ tại Wyndham Soleil Danang

Thị Trường - - 19:57 01/11/2019
Ngày 27-10, Tập đoàn PPC An Thịnh đã giới thiệu Tòa căn hộ Nimbus trong tổ hợp Wyndham Soleil Danang đến với hơn 1000 khách hàng tại Đà Nẵng, và cá...

Những xu hướng mới trong thị trường bất động sản

Thị Trường - - 19:40 01/11/2019
Bất động sản công nghiệp, du lịch - nghỉ dưỡng, xanh và thông minh đang là ba xu thế chủ đạo trong định hướng chiến lược phát triển của doanh nghiệ...

Quản chặt người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

Thị Trường - - 19:39 01/11/2019
Bộ Xây dựng cho biết, trong thời gian tới sẽ cùng chính quyền địa phương quản lý chặt chẽ việc người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam....

Bất động sản 24h: Hà Nội siết chặt quản lý trật tự xây dựng

Thị Trường - - 19:20 01/11/2019
Hà Nội yêu cầu không giao dự án mới đối với chủ đầu tư vi phạm xây dựng; Đà Nẵng vẫn lưỡng lự giữa Liên Chiểu và Tiên Sa; Thị trường bất động sản T...

Để lại comment của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • Bảng A
  • Bảng B
  • Bán Kết
  • Tranh 3/4
  • Chung kết
25/11PhilippinesPhilippines16:00CampuchiaCampuchia
25/11MalaysiaMalaysia20:00MyanmarMyanmar
27/11MyanmarMyanmar16:00PhilippinesPhilippines
27/11CampuchiaCampuchia20:00Timor-LesteTimor-Leste
29/11Timor-LesteTimor-Leste16:00MyanmarMyanmar
29/11PhilippinesPhilippines20:00MalaysiaMalaysia
02/12MalaysiaMalaysia20:00Timor-LesteTimor-Leste
02/12MyanmarMyanmar20:00CampuchiaCampuchia
04/12CampuchiaCampuchia16:00MalaysiaMalaysia
04/12Timor-LesteTimor-Leste16:00PhilippinesPhilippines
26/11Thái LanThái Lan16:00IndonesiaIndonesia
26/11Việt NamViệt Nam16:00BruneiBrunei
26/11LàoLào20:00SingaporeSingapore
28/11Việt NamViệt Nam16:00LàoLào
28/11BruneiBrunei16:00Thái LanThái Lan
28/11SingaporeSingapore20:00IndonesiaIndonesia
01/12LàoLào16:00BruneiBrunei
01/12Thái LanThái Lan16:00SingaporeSingapore
01/12Việt NamViệt Nam20:00IndonesiaIndonesia
03/12IndonesiaIndonesia16:00BruneiBrunei
03/12LàoLào16:00Thái LanThái Lan
03/12SingaporeSingapore20:00Việt NamViệt Nam
05/12BruneiBrunei16:00SingaporeSingapore
05/12IndonesiaIndonesia16:00LàoLào
05/12Việt NamViệt Nam16:00Thái LanThái Lan
07/12Nhất ANhất A16:00Nhì BNhì B
07/12Nhất BNhất B16:00Nhì ANhì A
Tranh 3,4
10/12Thua BK 1Thua BK 116:00Thua BK 2Thua BK 2
Chung kết
10/12Thắng BK 1Thắng BK 120:00Thắng BK 2Thắng BK 2

Hé lộ những thủ đoạn làm giả, đánh tráo sổ đỏ không ai ngờ tới

Nhiều chủ nhà ở TP.HCM ngạc nhiên khi kẻ đến mua nhà thậm chí bỏ luôn tiền cọc biến mất. Mọi sự chỉ vỡ lẽ khi sau đó, chủ nhân ngôi nhà, mảnh đất đ...

Lộ lý do chung cư VP6 Linh Đàm treo ‘sổ hồng’ sau nhiều năm

UBND TP Hà Nội cho biết, do chủ đầu tư chung cư VP6 bán đảo Linh Đàm không cung cấp và bổ sung hồ sơ nên Sở TN-MT chưa có đầy đủ cơ sở pháp lý cấp ...

Dự án Đức Long Western Park “cầm đèn chạy trước ô tô”

Dự án Đức Long Western Park chưa có quy hoạch chi tiết 1/500 nhưng chủ đầu tư đã tổ chức huy động vốn của khách hàng khi chưa đủ điều kiện....

Căn nhà 4 mặt tiền án ngữ ngã tư trọng điểm Sài Gòn

Dự án mở rộng đường đã hoàn thành gần 3 năm nhưng khu vực giao lộ Lũy Bán Bích - Âu Cơ - Ba Vân (TP.HCM) vẫn tồn tại một căn nhà....

29 ha đất biệt thự vào tay Vũ ‘Nhôm’ bằng cách nào?

VKSND Tối cao cáo buộc trong 10 năm với sự giúp đỡ của chủ tịch UBND Đà Nẵng, Phan Văn Anh Vũ từng bước biến 29 ha đất công thành tài sản riêng....

Luật sư Trần Vũ Hải bị phạt 12 tháng cải tạo không giam giữ

Luật sư Trần Vũ Hải và vợ bị phạt 12 tháng cải tạo không giam giữ về tội Trốn thuế và phạt bổ sung mỗi người 20 triệu đồng....

[VIDEO] Dự án Imperium Town Nha Trang

Dự Án - - 20:36 18/11/2019
Tổ hợp nhà ở, căn hộ Imperium Town tọa lạc tại số 16 đường Phước Long, phường Vĩnh Hòa, Thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa....