Thứ sáu: 19/04/2019 ||

Nguy cơ “vỡ bong bóng” bất động sản Đà Nẵng?

22/06/2018 20:43:25

910

Nguy cơ “vỡ bong bóng” bất động sản Đà Nẵng?

Sau cơn sốt đất đỉnh điểm năm 2017, thị trường bất động sản Đà Nẵng tưởng chừng như đã hạ nhiệt. Nhưng không, từ đầu năm 2018 đến nay, thị trường bất độn...

Bình chọn bài viết

Sau cơn sốt đất đỉnh điểm năm 2017, thị trường bất động sản Đà Nẵng tưởng chừng như đã hạ nhiệt. Nhưng không, từ đầu năm 2018 đến nay, thị trường bất động sản Đà Nẵng liên tục có những đợt tăng trưởng chóng mặt, mức giá thay đổi tính theo ngày. Trước tình hình này, nhiều nhà đầu tư và chuyên gia bất động sản bên cạnh sự phấn khởi thì cũng lo ngại về hiện tượng bong bóng bất động sản Đà Nẵng.

Nguy cơ vỡ bong bóng bất động sản Đà NẵngNguy cơ vỡ bong bóng bất động sản Đà Nẵng

Giá tăng nhanh gây bong bóng bất động sản Đà Nẵng

Theo thống kê mới nhất của CBRE- một đơn vị nghiên cứu thị trường đã chỉ ra rằng: giá bất động sản Đà Nẵng trong những năm trở lại đây có mức tăng trưởng ấn tượng, lên đến 20- 40%/ năm. Thậm chí có năm tăng đến trên 100%.

Theo một kết quả nghiên cứu khác thì khu vực đường Võ Văn Kiệt, khu vực ven biển, giá đất đang ở mức cao kỷ lục, có nơi giá đất lên đến hơn 300 triệu đồng/ m2. Mức giá này cho thấy dư tăng 30% so với thời điểm trước Tết 2017. Quận Sơn Trà, khu vực phường Mân Thái có mức giá dao động từ 200 – 220 triệu đồng/ m2, khu vực từ Nguyễn Văn Thoại cho đến Hồ Xuân Hương, mức giá lên đến 280 triệu đồng/ m2. Mặc dù mức giá hiện tại là khá cao, tuy nhiên, các chủ sở hữu bất động sản tại đây vẫn không có dấu hiệu rao bán mà giữ nhằm sinh lời thêm.

Nơi có mức tăng ấn tượng nhất có thể kể đến như khu phố Tây hay ven biển Nguyễn Tất Thành. Khu vực ven biển Nguyễn Tất Thành có tỷ lệ tăng trưởng 30- 40%, hơn mức tăng trưởng toàn thành phố. Riêng khu phố Tây tại quận Ngũ Hành Sơn, con số tăng trường so với giai đoạn trước tết là 50- 70%. Sự tăng giá ấy có thể được đo lường theo từng ngày. Thế mới thấy, giá bất động sản tại Đà Nẵng trong thời gian qua tăng trưởng chóng mặt như thế nào.

Nguy cơ vỡ bong bóng bất động sản Đà NẵngNhững resort đẳng cấp, sang trọng ven biển Đà Nẵng liên tục được đầu tư xây dựng

Mức giá tăng ảo gây nguy cơ vỡ bong bóng bất động sản Đà Nẵng

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, giá bất động sản leo thang như thời gian vừa qua là do sự tăng ảo. Nhiều khảo sát đã chỉ ra, hàng loại các tài sản bất động sản lớn tại Đà Nẵng bị mua bởi các đại gia bất động sản Hà Nội, Hồ Chí Minh. Ngoài ra còn có nhiều nhà đầu tư người Trung Quốc, Hàn Quốc mượn, thuê người Việt đứng tên để thu mua đất, làm giá đất đã cao lại càng tăng cao.

Con số đáng báo động từ khảo sát của CBRE đã cho thấy, đến 75- 85% số lượng giao dịch bất động sản thành công thời gian vừa qua tại Đà Nẵng là từ các khách hàng Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, Trung Quốc, Hàn Quốc.

Nếu hiện tượng này cứ tiếp diễn thì trong tương lai ngắn nữa thôi, bong bóng bất động sản Đà Nẵng có thể sẽ vỡ.

Nguy cơ vỡ bong bóng bất động sản Đà Nẵng còn là do hiện tượng thổi giá của các nhà đầu tư mua bán sang tay. Đa số các giao dịch bất động sản Đà Nẵng vừa qua là từ các nhà đầu tư lướt sóng và bán ngay trong vòng 48 giờ nhằm hưởng số tiền chênh lệch. Việc sang tay các tài sản bất động sản qua nhiều người, nhiều vòng đã làm cho giá bất động sản tăng cao nhưng đồng nghĩa với điều đó, bong bóng bất động sản Đà Nẵng càng dễ vỡ. Và việc hạ nhiệt của bất động sản Đà Nẵng trong tháng 5 vừa qua có thể là một dấu hiệu cảnh báo về điều đó.

Nguy cơ vỡ bong bóng bất động sản Đà NẵngCác công trình siêu lớn ngày càng được đầu tư nhiều hơn tại Đà Nẵng

Tuy nhiên, theo ông Trần Văn Nguyên – một nhà đầu tư ở Quảng Nam thì lễ hội pháo hoa khiến nhiều người đến thăm quan Đà Nẵng khiến giá đất sốt, nhưng chỉ là sốt ảo nên qua tháng 6 giá đất sẽ chững lại. Nếu vỡ bong bóng bất động sản Đà Nẵng thì phải hơn 1 năm nữa mới vỡ được.

Nhưng đó chỉ là cách nhìn chủ quan từ một cá nhân và dù có là 1-2 năm nữa thì việc vỡ bong bóng bất động sản tại một thành phố lớn như Đà Nẵng sẽ ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế cả nước nên các nhà đầu tư cân nhắc kỹ lưỡng. Và chắc chắn rằng các cơ quan quản lý nhà nước sẽ không dễ dàng để xảy ra trường hợp như vậy để gây ra tổn thất lớn cho nền kinh tế Đà Nẵng nói riêng và cả nước nói chung.