skip to main content
Phong Thủy

Những vấn đề phong thủy khi thiết kế biệt thự

Trong các bài viết trước, chúng ta đã nhìn nhận về quá trình thiết kế biệt thự xanh theo phong thủy. Để hiểu rõ hơn mối liên quan giữa kiến trúc và phong...

- 09/11/2019 16:06:58 1

Góp ý bài viết

×

Trong các bài viết trước, chúng ta đã nhìn nhận về quá trình thiết kế biệt thự xanh theo phong thủy. Để hiểu rõ hơn mối liên quan giữa kiến trúc và phong thủy trong thiết kế biệt thự, phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản đã có cuộc phỏng vấn kiến trúc sư phong thủy Hoàng Trà, Phó viện trưởng Viện lý học phương Đông.

Những vấn đề phong thủy khi thiết kế biệt thự

Với một biệt thự thoáng 4 mặt, thiết kế công năng đương nhiên sẽ phải có nhiều cửa. Vậy, những phương vị không tốt có nên thiết kế kiến trúc để mở cửa hay không, bởi nếu không mở cửa, thì về mặt kiến trúc, sẽ không đảm bảo tính mỹ thuật?

Đứng về mặt kiến trúc, khi thiết kế phối cảnh công trình để tạo nên một công trình đẹp, những phương vị nào cần mở cửa đương nhiên vẫn phải thiết kế cửa. Cửa thì có cửa mở để tiếp khí và ánh sáng, cũng có cửa khi không mở, thì không tiếp khí và ánh sáng, như cửa gỗ đặc, có cửa kính không mở, thì chỉ nhận ánh sáng chứ không tiếp khí.

Xét về phong thủy, về nguyên tắc, cửa ở phương vị vượng thì chúng ta mở cửa thường xuyên để tiếp được khí và ánh sáng bên ngoài vào nhà, còn phương vị nào không vượng, chúng ta để các hệ vách kính cố định, hoặc có cánh mở, nhưng không mở thoáng ra, hoặc thiết kế xây dựng bằng cửa gỗ đặc để tạo kiến trúc đẹp cho công trình. Phương vị hay cung vượng ở đây tính đơn giản thì theo bát trạch, phức tạp hơn thì tính theo 24 sơn và 72 long.

Trong phong thủy có một trường phái gọi là luận về khí, gọi là một trường phái, nhưng thực chất chỉ là một phần của phong thủy địa lý. Khi mở hệ cửa đi và cửa sổ sẽ có không khí lưu thông qua, vì vậy xem phong thủy cửa phụ thuộc vào phong thủy tính về khí, do đó mới tính kích thước theo Lỗ ban để cửa được tốt về phong thủy hơn.

Ngoài việc có giá trị về thực tế, tức giúp công trình lưu thông khí tốt, cấp khí tươi cho ngôi nhà, không có những khu vực đọng khí tù, giúp cho con người trong đó không bị bí bách và tránh được các bệnh hô hấp do các hệ vi khuẩn tồn đọng gây ra, thì cửa còn có sự ảnh hưởng không hề nhỏ trong phong thủy, giúp tăng giảm thịnh suy cho công trình, góp phần trong sự tốt xấu về sức khỏe, ảnh hưởng làm tăng giảm tài vận của cả nhà.

Nếu xếp phong thủy về khí như một trường phái, thì luận về khí trong phong thủy như thế nào, thưa kiến trúc sư?

Về mặt phong thủy, khí được chia ra thành thực khí và hư khí. Hệ cửa mà có ánh sáng và không khí cùng đi qua được, thì cửa đó là cửa tiếp được thực khí và có độ ảnh hưởng theo phong thủy là 100%. Hệ vách kính cố định hoặc cửa sổ bằng kính đóng lại, lúc này chỉ có ánh sáng đi qua, không khí không đi qua được thì được gọi là hư khí. Tác dụng về phong thủy của hư khí chỉ bằng chưa đến 50% của thực khí. Cửa có cánh đặc, ánh sáng và không khí không đi qua được, chỉ có tác dụng về kiến trúc và không mở, thì không ảnh hưởng phong thủy về khí.

Khí còn được chia ra chia ra tĩnh và động. Thực khí là khí động, hư khí là khí tĩnh. Khi thiết kế về nội thất, những nơi đặt quạt, điều hòa được xếp vào những phương vị có khí động. Còn những khu vực, không gian không có quạt, điều hòa hay cửa mở thì thuộc về phương vị có khí tĩnh.

Những vấn đề phong thủy khi thiết kế biệt thự

Biệt thự với 4 mặt thoáng

Do đó, khi tính toán phong thủy nội thất, những phương vị tốt người ta mới tạo khí động, điều này giúp cho người ở trong đó thoải mái về tinh thần và tốt cho sức khỏe. Những phương vị xấu mà tạo khí động, thì tâm con người bất an, dễ ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe. Điều này cũng giải thích tại sao có những phòng ngủ đặt sai vị trí điều hòa và quạt, người ta luôn ốm và ngủ không ngon.

Vậy tại sao cung xấu theo Bát trạch vẫn đặt giường ngủ?

4 cung tốt xấu hay 4 cung tốt là phân chia theo Đông Tứ Trạch hay Tây Tứ Trạch là của Phong thủy Bát Trạch. Gia đình nào cũng sẽ có cả người Đông Tứ mệnh và Tây Tứ mệnh. Ngoài ra, còn phải tính phương vị của giường tốt theo 24 sơn – 72 long và tốt theo Ngũ hành bản mệnh theo Tứ trụ, ai hợp vị trí giường nào thì chỉ định ngủ ở phương vị đó. Vị trí giường ngủ phải tốt theo tất cả các trường phái.

Phòng vệ sinh có một phần diện tích đè lên một phần phòng bếp có xấu không?

Nói đến phong thủy phòng bếp có 2 vị trí quan trọng là bếp và chậu rửa. Vị trí đặt bếp không được đặt dưới phòng vệ sinh và dưới giường ngủ, quay về hướng tốt theo Phong thủy Bát trạch và bếp là hỏa trấn đặt chuẩn theo 24 sơn hướng và 72 long là bếp tốt.

Thực tế, có nhiều nhà phòng bếp và ăn gộp làm một, diện tích rộng, nên ranh giới phòng vệ sinh trên phòng bếp ăn, nhưng không trên bếp thì không ảnh hưởng. Thông thường, phòng bếp sẽ dưới phòng ngủ, thì vị trí bếp không đặt dưới vị trí giường là được. Như ở nhà mặt phố hiện nay, bếp ở tầng 1, ở trên là phòng ngủ là đương nhiên.

Còn vị trí chậu rửa bát có dùng nước thường xuyên và chất liệu là inox, nên được xếp vào loại Thủy trấn và Kim chấn, có đặt dưới phòng vệ sinh hay giường ngủ cũng không hại gì. Quan trọng là phải tính theo 24 sơn hướng và 72 long.

Trong thiết kế biệt thự, yếu tố phong thủy nào có vai trò nhất, thưa kiến trúc sư?

Theo như bài toán phong thủy riêng ngôi nhà, thế của ngôi nhà và phong thủy ngoại cục quyết định 50%, cửa ra vào 10%, bếp 10%, giường ngủ 10% và ban thờ theo phong thủy Dương 10%. Cộng tổng là 90%, còn lại là 10% chia đều cho cầu thang bộ – thang máy – vệ sinh – bể phốt – bể nước – bồn nước mái… Bài toán này áp dụng nhiều cho nhà mặt phố phân chia lô.

Còn đối với biệt thự hoặc nhà vườn, thì 50% là phong thủy sắp đặt nội cục ở trong ngôi nhà, còn phong thủy ngoại cục chiếm 50% bao gồm: hồ cá, đài phun nước, hòn non bộ, đắp đồi, trồng cây… Cho nên, án ngữ và trấn phong thủy cho biệt thự không những phải tính ở trong nhà, mà còn trấn ngũ hành cả bên ngoài sân vườn.

Trong quá trình thiết kế kiến trúc phong thủy, tôi không phân tích quá chi ly theo Huyền không, bởi kiến thức nền và lý luận rất dài, người chưa nghiên cứu cũng không thể hiểu rạch ròi được. Chúng ta chỉ làm rõ thiết kế kiến trúc áp dụng theo phong thủy sẽ như nào thôi. Hơn nữa, các lý luận về phong thủy cũng đã có nhiều bài viết trước phân tích đầy đủ.

Với các bài vừa qua, là tổng quát toàn bộ những ứng dụng và lý luận, vận dụng vào thiết kế kiến trúc cho một ngôi biệt thự xanh, giúp cho các độc giả hiểu hơn về quá trình thiết kế kiến trúc phong thủy phải tuân thủ những bước gì và khác thiết kế kiến trúc nhà thông thường ra sao.

Thành Nguyễn thực hiện Báo Đầu tư Bất động sản

Nguồn: https://bds.tinnhanhchungkhoan.vn/bat-dong-san/nhung-van-de-phong-thuy-khi-thiet-ke-biet-thu-224215.html

CHÂN DUNG NÉT ĐẸP ĐỜI THƯỜNG
- www.khatvongsong.com.vn

12 điều kiêng kỵ đặt hướng bếp: Bếp không đơn thuần là một nơi chỉ để nấu nướng!

Phong Thủy - - 22:43 09/11/2019
Theo phong thủy, khu vực đặt bếp không đơn thuần là một nơi để nấu nướng mà nó còn quyết định đến sự thành bại của gia chủ....

10 điều kiêng kỵ trong phong thủy cần tránh để phòng trừ “tai bay vạ gió”

Phong Thủy - - 12:00 08/11/2019
Cần kiêng kỵ những đại kị phong thủy sau đây sẽ giúp chủ nhà phòng trừ tai họa, đón đường tài lộc dồi dào.

Chuyên gia phong thủy chỉ ‘điểm vàng’ đặt hũ gạo trong nhà để tụ lộc

Phong Thủy - - 9:23 07/11/2019
Hũ gạo tượng trưng cho sư giàu có và tài sản của gia đình phong thủy cần lưu ý khi đặt để giữ được của cải trong nhà....

Những lưu ý “vàng” để việc sơn, sửa nhà cuối năm mang lại vượng khí

Phong Thủy - - 19:12 05/11/2019
Việc sơn sửa, tân trang ngôi nhà vào cuối năm không chỉ là nét văn hóa, phong tục của người Việt mà còn là một cách tăng cường vượng khí, giúp gia ...

Để lại comment của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • Bảng A
  • Bảng B
  • Bán Kết
  • Tranh 3/4
  • Chung kết
25/11PhilippinesPhilippines16:00CampuchiaCampuchia
25/11MalaysiaMalaysia20:00MyanmarMyanmar
27/11MyanmarMyanmar16:00PhilippinesPhilippines
27/11CampuchiaCampuchia20:00Timor-LesteTimor-Leste
29/11Timor-LesteTimor-Leste16:00MyanmarMyanmar
29/11PhilippinesPhilippines20:00MalaysiaMalaysia
02/12MalaysiaMalaysia20:00Timor-LesteTimor-Leste
02/12MyanmarMyanmar20:00CampuchiaCampuchia
04/12CampuchiaCampuchia16:00MalaysiaMalaysia
04/12Timor-LesteTimor-Leste16:00PhilippinesPhilippines
26/11Thái LanThái Lan16:00IndonesiaIndonesia
26/11Việt NamViệt Nam16:00BruneiBrunei
26/11LàoLào20:00SingaporeSingapore
28/11Việt NamViệt Nam16:00LàoLào
28/11BruneiBrunei16:00Thái LanThái Lan
28/11SingaporeSingapore20:00IndonesiaIndonesia
01/12LàoLào16:00BruneiBrunei
01/12Thái LanThái Lan16:00SingaporeSingapore
01/12Việt NamViệt Nam20:00IndonesiaIndonesia
03/12IndonesiaIndonesia16:00BruneiBrunei
03/12LàoLào16:00Thái LanThái Lan
03/12SingaporeSingapore20:00Việt NamViệt Nam
05/12BruneiBrunei16:00SingaporeSingapore
05/12IndonesiaIndonesia16:00LàoLào
05/12Việt NamViệt Nam16:00Thái LanThái Lan
07/12Nhất ANhất A16:00Nhì BNhì B
07/12Nhất BNhất B16:00Nhì ANhì A
Tranh 3,4
10/12Thua BK 1Thua BK 116:00Thua BK 2Thua BK 2
Chung kết
10/12Thắng BK 1Thắng BK 120:00Thắng BK 2Thắng BK 2

Đất chưa đủ pháp lí, dự án Golden Future City đã được rao bán

Khu đất của dự án khu nhà ở Trung Quân (Golden Future City) chưa hoàn tất các thủ tục nhưng đã được chủ đầu tư là công ty bất động sản Trung Quân r...

Có yên tâm giao ACV làm sân bay Long Thành ?

Nhiều đại biểu Quốc hội lo ngại việc chỉ định cho ACV thực hiện dự án sân bay Long Thành liệu có đảm bảo tiến độ, nguồn vốn cũng như ảnh hưởng đến ...

Khu nhà ở Gò Sao: Nhà mẫu tại dự án chỉ là tạm bợ?

Công ty Gia Cư cho rằng phần công trình nhà mẫu chỉ là nhà tạm được miễn GPXD và cam kết tháo dỡ sau khi thi công xong dự án....

Sửa Luật Xây dựng: 8 trường hợp không cần giấy phép xây dựng

Dự luật đã đơn giản hóa một số thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng, miễn giấy phép xây dựng đối với một số công trình....

Nhờ em trai đứng tên đất, sau 3 năm người phụ nữ mất trắng tài sản

Những tưởng nhờ em ruột đứng tên là an toàn nhưng tôi đâu có ngờ sau 3 năm, khi em trai tôi mất đi thì miếng đất của vợ chồng tôi cũng mất theo....

Ngôi chùa có mức đầu tư triệu đô xây trái phép, lấn đất của di tích cấp Quốc gia ở Nghệ An?

Sau 4 tháng thi công, ngôi chùa Linh Sâm được đầu tư hàng chục tỷ đồng đã bị đình chỉ vì xây trái phép và lấn vào phần đất vùng II, khu vực bảo vệ ...

Bản tin Bất động sản số 51 ngày 12/11

Thị Trường - - 14:57 13/11/2019
Trên Bản Tin Bất động Sản Số 51 Ngày 12/11 Có Những Thông Tin Nổi Bật Sau: Sốt đất Các Huyện Lên Quận, Nhà đầu Tư Nên Cẩn Trọng; TP.HCM Dự Chi 360 ...