skip to main content
Xã Hội

Thanh tra Chính phủ làm việc với lãnh đạo TP.Đà Nẵng về sai phạm đất đai

Ngày 17/7, đoàn công tác Thanh tra Chính phủ vừa có mặt tại TP.Đà Nẵng để làm việc với lãnh đạo địa phương này, về sai phạm trong quản lý đất đai được cô...

- 17/07/2019 18:19:06 52

Góp ý bài viết

×

Ngày 17/7, đoàn công tác Thanh tra Chính phủ vừa có mặt tại TP.Đà Nẵng để làm việc với lãnh đạo địa phương này, về sai phạm trong quản lý đất đai được công bố từ năm 2012.

Theo nội dung được công khai trên Cổng thông tin điện tử TP.Đà Nẵng, nội dung buổi làm việc liên quan đến Kết luận số 2852/KL-TTCP của Thanh tra Chính phủ về các sai phạm đất đai trên địa bàn TP.Đà Nẵng được công bố từ ngày 2/11/2012.

Về phía TP.Đà Nẵng, có mặt ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP cùng các Phó Chủ tịch và đại diện các Sở, ban, ngành làm việc với đoàn công tác.

Bất động sản - Thanh tra Chính phủ làm việc với lãnh đạo TP.Đà Nẵng về sai phạm đất đaiLãnh đạo TP.Đà Nẵng làm việc với Thanh tra Chính phủ về sai phạm đất đai.

Theo chính quyền TP.Đà Nẵng, buổi làm việc diễn ra ở trung tâm Hành chính công TP.Đà Nẵng, tuy nhiên, phóng viên các báo đài không được tham dự đưa tin. Buổi làm việc này được cho là xoay quanh việc gỡ “nút thắt” trong quá trình triển khai thực hiện kết luận nêu trên của Thanh tra Chính phủ.

Trước đó, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng cho biết, Thanh tra Chính phủ sẽ làm việc với lãnh đạo Đà Nẵng về những vấn đề liên quan đến đất đai theo kết luận. Cạnh đó, cũng bàn về thanh tra bán đảo Sơn Trà và khu đô thị Đa Phước mà hiện tại Thanh tra Chính phủ đang làm.

Sau buổi làm việc này, Thanh tra Chính phủ sẽ có báo cáo với Thủ tướng. Riêng về việc thanh tra bán đảo Sơn Trà, Thanh tra Chính phủ đã 3 lần mời lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng ra Hà Nội làm việc. Hiện, không chỉ chính quyền TP.Đà Nẵng, mà dư luận đang “sốt ruột” ngóng chờ kết luận này.

Theo tìm hiểu của PV báo Người Đưa Tin, Kết luận số 2852/KL-TTCP của Thanh tra Chính phủ là vấn đề lớn, nổi cộm và xuyên suốt theo tình hình phát triển kinh tế – xã hội của TP.Đà Nẵng thời gian qua.

Kết luận của thanh tra đã chỉ ra loạt sai phạm, hạn chế lớn của TP.Đà Nẵng trong quản lý đất đai mà đến nay, suốt hơn 7 năm, địa phương này vẫn chưa thể khắc phục hoàn toàn.

Thậm chí, như lời Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa nói tại Hội nghị lần thứ 17 ban Chấp hành Đảng bộ TP.Đà Nẵng khóa XXI vừa diễn ra cách đây ít ngày, vướng mắc trên lĩnh vực đất đai theo Kết luận số 2852/KL-TTCP của Thanh tra Chính phủ là “nút thắt” lớn.

Việc tháo gỡ được “nút thắt” này là tiền đề quan trọng để đẩy mạnh triển khai các công trình, dự án, phát triển mạnh lĩnh vực xây dựng, dịch vụ du lịch…

Bất động sản - Thanh tra Chính phủ làm việc với lãnh đạo TP.Đà Nẵng về sai phạm đất đai (Hình 2).Ngoài khó khăn, tồn tại trong triển khai kết luận của Thanh tra Chính phủ từ hơn 7 năm qua, TP.Đà Nẵng còn đối diện với những kết luận thanh tra mới về khu Đa Phước, bán đảo Sơn Trà mà Thanh tra Chính phủ đang làm.

“Nút thắt” ở đâu?

Theo tìm hiểu của PV, Kết luận số 2852/KL-TTCP của Thanh tra Chính phủ về các sai phạm đất đai trên địa bàn TP.Đà Nẵng được công bố từ ngày 2/11/2012.

Đây là kết luận chỉ ra nhiều sai phạm, hạn chế và tồn tại lớn trong công tác quản lý đất đai của địa phương này. Trải qua chừng ấy năm, TP.Đà Nẵng vẫn đang thực hiện khắc phục hoàn thành các nội dung theo kiến nghị theo kết luận.

Trong đó, với các nội dung thuộc thẩm quyền của các cấp thành phố thì tập trung giải quyết hoàn thành trong năm 2019; đối với các nội dung còn vướng mắc trong việc thực hiện Kết luận số 2852/KL-TTCP nhưng vượt thẩm quyền giải quyết của thành phố thì giao ban Cán sự Đảng UBND TP đăng ký lịch và chuẩn bị nội dung để Thường trực Thành ủy làm việc với Thanh tra Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương có liên quan đề nghị tháo gỡ.

Theo UBND TP.Đà Nẵng, về thực hiện Kết luận số 2852/KL-TTCP, địa phương đã thực hiện xong và có hiệu quả nhiều nội dung.

Trong đó, đã tổ chức kiểm điểm Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND TP (giai đoạn 2003-2011); giải quyết dứt điểm 15 vụ khiếu nại tồn đọng kéo dài; điều chỉnh, sửa đổi một số nội dung của Quyết định số 47/2006/QĐ-UBND.

Công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, về đấu giá quyền sử dụng đất; kiểm tra, đôn đốc thực hiện các dự án trên địa bàn thành phố; chấm dứt việc các công ty, ban quản lý ký hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất cho các tổ chức, cá nhân; thu hồi, hủy bỏ quyết định về giảm 10% tiền sử dụng đất khi nộp đủ tiền sử dụng đất, chấm dứt việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thời hạn lâu dài đối với đất có mục đích sản xuất kinh doanh.

Ban hành quy định về trình tự, thủ tục thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất; hủy bỏ Công văn số 6090/UBND-QLĐTh về hướng dẫn thu hồi đất, giao đất đối với dự án đầu tư không sử dụng vốn ngân sách và Điểm 12 của Thông báo số 64/TB-UBND ngày 12/12/2007 của UBND TP về nội dung thủ tục thu hồi đất tổng thể các dự án; ban hành quy định mới về đấu giá theo quy định hiện hành…

Nhiều giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất nêu tại phụ lục của kết luận thanh tra đã rà soát, điều chỉnh theo đúng kết luận.

TP.Đà Nẵng cũng đã thu hồi cho ngân sách số tiền hơn 812 tỷ đồng; trong đó, đối với các dự án khu đất thất thu theo kết luận thanh tra đã thu nộp ngân sách hơn 632 tỷ đồng; thu hồi tiền giảm 5% và 10% tiền sử dụng đất được hơn 179 tỷ đồng. UBND TP.Đà Nẵng đã thực hiện rà soát xác định lại giá đất 8 dự án theo chỉ đạo của Chính phủ.

Cạnh đó, UBND TP.Đà Nẵng gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc khi thực hiện Kết luận số 2852/KL-TTCP. Đó là số tiền phải thu hồi vào ngân sách theo kết luận của Thanh tra Chính phủ tương đối lớn nên ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất, kinh doanh và quyền lợi của doanh nghiệp, cá nhân; ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của thành phố.

Trên thực tế, một số tổ chức, cá nhân đã không hợp tác, không nộp tiền theo kết luận của Thanh tra Chính phủ. Trong khi đó thành phố không có thẩm quyền áp dụng chế tài bắt buộc thực hiện.

Thực tế các nhà đầu tư sơ cấp đã chuyển quyền sử dụng đất cho nhà đầu tư thứ cấp. Mặc dù có một số nhà đầu tư thứ cấp có nguyện vọng nộp số tiền thất thu, cũng như tiền giảm 5% và 10% tiền sử dụng đất nhưng cơ quan chức năng không có cơ sở để thu.

Nhiều trường hợp không đồng tình với việc điều chỉnh thời hạn sử dụng đất đối với những lô đất có mục đích sản xuất, kinh doanh. Mặc dù, Thanh tra Chính phủ yêu cầu thu hồi, hủy bỏ hoặc điều chỉnh các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp sai về thời hạn, nhưng pháp luật chưa có quy định về điều chỉnh thời hạn đã cấp sai cho những trường hợp này…

Lê Nhâm Thân

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/thanh-tra-chinh-phu-lam-viec-voi-lanh-dao-tpda-nang-ve-sai-pham-dat-dai-a442169.html

Hoặc xem tại link gốc Báo Người Đưa Tin
CHÂN DUNG NÉT ĐẸP ĐỜI THƯỜNG
- www.khatvongsong.com.vn

Đề xuất tích hợp quy trình cấp giấy phép xây dựng

Xã Hội - - 22:17 17/07/2019
Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa gửi văn bản về việc đề xuất sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng....

Thuê ‘đất vàng’ ở Nghệ An, doanh nghiệp chây ì quyết không trả

Xã Hội - - 22:15 17/07/2019
Mặc dù hợp đồng thuê đất Trung tâm Văn hóa Nghệ An hết hạn nhưng Công ty CPTM và xây lắp An Phú vẫn không chịu trả lại đất....

[Ảnh] Loạt nhà hàng, ‘biệt thự’ lấn sông: Cán bộ né trách nhiệm?

Xã Hội - - 22:15 17/07/2019
Loạt công trình như: Nhà hàng, quán cà phê, biệt thự, chùa… mọc lên dọc bên sông Sài Gòn (đoạn thuộc địa bàn TX. Thuận An, Bình Dương) làm thu hẹp ...

Bắt cựu chủ tịch xã và cán bộ địa chính vì “ăn” 300 triệu đồng

Xã Hội - - 19:08 17/07/2019
Lợi dụng chính sách về đất đai của UBND tỉnh Thanh Hóa, hai cựu cán bộ xã Hoằng Ngọc (huyện Hoằng Hóa) đã bàn nhau làm khống hồ sơ hòng nhận được n...

Để lại comment của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ngân hàng cảnh báo 3 thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài khoản

Theo ngân hàng SHB, cùng với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, các hình thức lừa đảo qua mạng xã hội cũng có xu hướng gia tăng....

Nhà đất chán ngán, ế ẩm, môi giới lũ lượt về quê ăn Tết sớm

Thị trường bất động sản cuối năm trầm lắng, nhiều công ty thông báo cho nhân viên nghỉ Tết rất sớm. Thậm chí có công ty còn cho nghỉ Tết cách đây c...

Xây nhà trên đất mẹ chồng cho, nàng dâu ngậm ngùi ra đi tay trắng

Dốc hết tiền bạc xây nhà, sắm sửa nội thất cho căn nhà nhưng khi ly hôn tôi phải ra đi tay trắng.

TTCP công bố sai phạm tại các dự án của Công ty Lã Vọng

Ngày 17/1, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã thông báo kết luận thanh tra về các dự án của Công ty cổ phần thương mại và dịch vụ Lã Vọng (gọi tắt là Cô...

Làm thế nào để tránh “mua hớ bán lầm” bất động sản?

Để tránh “mua hớ bán lầm” bất động sản thì bạn phải định giá nhà đúng.

12 cặp thuật ngữ về đất đai rất dễ nhầm lẫn

Tranh chấp đất đai - tranh chấp về đất đai, giao đất - giao khoán đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất - chuyển đổi quyền sử dụng đất… là những cặp...