skip to main content
Xã Hội

Thứ trưởng Bộ Xây dựng: ‘Sẽ hoàn thành pháp lí condotel trong tháng 12/2019’

Theo thứ trưởng Bộ Xây dựng, việc chấp thuận chủ trương đầu tư condotel phải chú ý chỉ tiêu dân số, hạ tầng xã hội và hạ tầng kĩ thuật, tránh việc biến l...

- 02/12/2019 20:35:09 9

Góp ý bài viết

×

Theo thứ trưởng Bộ Xây dựng, việc chấp thuận chủ trương đầu tư condotel phải chú ý chỉ tiêu dân số, hạ tầng xã hội và hạ tầng kĩ thuật, tránh việc biến loại hình này thành nhà ở. Đồng thời, Bộ Xây dựng kiến nghị ban hành mẫu hợp đồng có qui định mức lợi nhuận cam kết.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng: ‘Sẽ hoàn thành pháp lí condotel trong tháng 12/2019’

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng: “Đúng ra lợi nhuận condotel chỉ trên lãi suất tiết kiệm. Nếu 12% thì gấp đôi, gấp ba lãi suất tiết kiệm, là quá phi lí. Chúng ta đầu tư mà hi vọng như thế là rất khó”. Ảnh: Chụp màn hình.

Liên quan đến hoạt động đầu tư condotel còn nhiều bất cập, Ttại phiên họp báo Chính phủ thường kì tháng 11/2019 diễn ra chiều ngày 2/12, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng đã cung cấp một số thông tin về hành lang pháp lí condotel.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng, so với thời điểm cao trào 2016 và 2017, số dự án condotel ở năm 2019 đã giảm khoảng 80%.

BÁN ĐẤT NỀN KHU ĐÔ THỊ NAM CẦU NGUYỄN TRI PHƯƠNG - ĐÀ NẴNG

KÝ GỬI NHÀ ĐẤT ✓ Cần bán Lô Đất số 3 block B1.152 Nguyễn Tri Phương - Hoà Xuân - Đà Nẵng, LH 0905888890

Lượng giao dịch căn hộ cũng giảm một nửa do thị trường tự điều tiết và cơ sở pháp lí chưa chắc chắn. Tổng số căn hộ codotel cả nước tính lũy ước tính trên 30.000 căn.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng, condotel là căn hộ khách sạn để nghỉ dưỡng, du lịch nhưng lại có đặc điểm sở hữu của một chủ thể trong tổng thể một khách sạn.

“Khách sạn thì sở hữu của một chủ kể cả các phòng, thế nhưng condotel lại là sở hữu chung của một chủ đầu tư, chủ đầu tư thứ cấp lại được sở hữu từng căn hộ một”, ông Hùng giải thích.

Theo đó, ông Hùng đã đưa ra một số vướng mắc về pháp lí của loại hình này. Hiện nay, chỉ có Luật Du lịch qui định về các loại hình cơ sở lưu trú, bao gồm biệt thự du lịch, căn hộ du lịch và nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê.

Còn các luật có liên quan như Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở, Luật Đất đai,… chưa có định danh cho condotel, dẫn đến hành lang pháp lí của loại hình này chưa có.

Bên cạnh đó, đến nay vẫn chưa triển khai việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu và sử dụng loại hình này, dẫn đến việc xen lẫn nhà ở có thời hạn và nhà ở có thời hạn ở lâu dài.

Đồng thời, Luật Kinh doanh bất động sản chỉ mới qui định vận hành nhà ở, văn phòng,… nhưng qui định về vận hành, quản lí và sử dụng condotel chưa có.

Đáng lưu ý, thị trường xuất hiện tình trạng chủ đầu tư lẫn nhà đầu tư thứ cấp cam kết với tỉ lệ lợi nhuận rất cao, dẫn đến việc không có khả năng chi trả, làm mất cân đối thị trường.

Ông Hùng cho rằng, “đúng ra lợi nhuận condotel chỉ trên lãi suất tiết kiệm. Nếu 12% thì gấp đôi, gấp ba lãi suất tiết kiệm, là quá phi lí. Chúng ta đầu tư mà hi vọng như thế là rất khó”.

Trước sự phát triển quá nóng của thị trường condotel trong khi một số cơ sở pháp lí chưa chắc chắn, ngay từ năm 2017, Bộ Xây dựng cùng các tỉnh thành đã có báo cáo và cảnh tỉnh, cũng như đề nghị phải có quản lí, siết chặt.

Năm 2018, Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi 63 tỉnh thành, đặc biệt những tỉnh thành xuất hiện nhiều dự án condotel phải lưu ý trong việc thẩm định chấp thuận chủ trương đầu tư.

Trong đó, liên quan đến condotel “phải chú ý chỉ tiêu dân số, hạ tầng xã hội và hạ tầng kĩ thuật, tránh việc biến loại hình này thành nhà ở”, Thứ trưởng Bộ Xây dựng nhấn mạnh.

Về việc hoàn thiện khung pháp lí condotel, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 23/4/2019 về một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh, trong đó có giao hai nhóm nhiệm vụ liên quan đến condotel.

Nhóm nhiệm vụ thứ nhất là hoàn thiện cơ sở pháp lí. Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Xây dựng nghiên cứu, ban hành sửa đổi các tiêu chuẩn, qui chuẩn liên quan đến condotel cũng như ban hành các qui chế vận hành condotel và tiến tới sửa đổi các luật có liên quan.

Thứ hai, Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch ban hành qui chế quản lí kinh doanh loại hình này.

Đồng thời, Bộ Tài nguyên và Môi trường được giao triển khai văn bản hướng dẫn cụ thể về chế độ sử dụng đất, cấp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu condotel.

“Tất cả yêu cầu này hoàn thành trong tháng 12/2019, kể cả hành lang pháp lí”, ông Lê Quang Hùng cho biết.

Về thị trường, theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng, việc cam kết lợi nhuận giữa chủ đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp là mối quan hệ dân sự.

“Về phía Bộ Xây dựng, chúng tôi kiến nghị ban hành mẫu hợp đồng giữa chủ đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp.

Trong đó, qui định quyền và trách nhiệm của người bán, người mua, thậm chí có những qui định liên quan đến mức lợi nhuận cam kết. Đây sự can thiệp vào thị trường ở mức độ phù hợp”, ông Hùng cho biết.

Ngọc Anh

Nguồn: https://vietnambiz.vn/thu-truong-bo-xay-dung-se-hoan-thanh-phap-li-condotel-trong-thang-12-2019-2019120217150309.htm

CHÂN DUNG NÉT ĐẸP ĐỜI THƯỜNG
- www.khatvongsong.com.vn

Kỷ luật nhiều cán bộ vụ resort Gia Trang xây trái phép 7.000m2

Xã Hội - - 21:49 02/12/2019
Đã có 4 cán bộ bị cảnh cáo, một người bị hạ bậc lương liên quan đến vụ xây dựng trái phép 7.000m2 tại resort Gia Trang, xã Tân Quý Tây, huyện Bình ...

Trả lại quyền lợi cho gần 300 người vụ tranh chấp hợp đồng môi giới

Xã Hội - - 21:42 02/12/2019
Ngày 28/11, TAND TP. Đà Nẵng đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án tranh chấp hợp đồng đặt cọc môi giới đất nền. Nguyên đơn là CTCP Bách Đạt An, bị ...

TP.HCM thanh tra toàn diện quản lý đất đai, trật tự xây dựng ở H.Bình Chánh

Xã Hội - - 21:02 02/12/2019
Thanh tra TP.HCM thanh tra toàn diện công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng ở H.Bình Chánh từ năm 2016 đến nay do địa phương này để xảy ra nhiề...

Hàng chục cán bộ bị kỷ luật vì resort xây không phép

Xã Hội - - 20:58 02/12/2019
UBND huyện Bình Chánh kỷ luật 21 cán bộ xã Tân Quý Tây do liên quan các công trình xây dựng vi phạm tại Gia Trang quán - Tràm Chim Resort....

Để lại comment của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lại thêm dự án ‘ma’ làm khách hàng khốn khổ

Theo tố cáo của hàng chục khách hàng đã mua dự án khu dân cư Bưng Ông Thoàn 2 (quận 9, TP.HCM), dù đã mua đất từ năm 2017 nhưng đến nay vẫn chỉ là ...

Đất xanh Nam miền Trung quảng cáo láo về “Khu đô thị Bình Định Cityview”: “Chiêu trò” mới người mua đất cần cảnh giác

Dù chỉ nhận quyền phân phối đất nền của một cá nhân trúng đấu giá 59 lô đất trong một khu dân cư, Công ty Cổ phần Đất xanh Nam miền Trung (địa chỉ ...

Chung cư Khang Gia Chánh Hưng vi phạm hàng loạt

Chung cư Khang Gia Chánh Hưng cũng có những lỗi vi phạm tương tự như Khang Gia Tân Hương: chia tầng thương mại thành căn hộ để bán, chưa nghiệm thu...

Sớm luật hóa loại hình nhà ở kết hợp kinh doanh

Loại hình nhà ở kết hợp kinh doanh lâu nay được nhiều người lựa chọn, nhưng đây cũng là điểm nóng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ. Vụ cháy ngày 7-12 ...

Công an Hậu Giang kêu gọi khách hàng hợp tác điều tra vụ dự án sinh thái Phú Hữu

Bằng thủ đoạn "thổi phồng" dự án, bán vé điện tử tham quan khu du lịch sinh thái Phú Hữu với lợi nhuận hấp dẫn, Võ Thanh Long - tổng giám đốc Công ...

Con đường nào giá đắt nhất TP Đà Nẵng hiện nay

UBND TP Đà Nẵng vừa có tờ trình gửi HĐND TP để xem xét thông qua, ban hành bảng giá các loại đất trên địa bàn giai đoạn 2020-2024....

Bản tin Bất động sản số 55 Ngày 10/12

Thị Trường - - 11:51 14/12/2019
Trên Bản Tin Bất động Sản Số 55 Ngày 10/12 Có Những Thông Tin Nổi Bật Sau: Hoàn Thiện Quy định Pháp Lý Về Kinh Doanh Condotel Trong Tháng 12; Hà Nộ...