skip to main content
Phiên bản: Thử nghiệm ← ×

Thủ tục và hồ sơ vay mua nhà

Để mua được một ngôi nhà – bất động sản có giá trị cao, chúng ta cần một nguồn tài chính đủ mạnh, đủ lớn. Tuy nhiên, thực tế cho thấy không phải ai cũng có đủ tài chính nhưng họ vẫn đủ khả năng mua nhà chung cư, căn hộ theo mong muốn?

Để giải quyết bài toán tài chính, nhiều cá nhân đã chọn hình thức sử dụng nguồn vốn của ngân hàng. Thế nhưng vì chưa nắm rõ thủ tục và điều kiện vay vốn ngân hàng nên không ít người gặp khó khăn khi tiếp cận nguồn vốn, hồ sơ vay không đáp ứng yêu cầu nên không được phê duyệt.

Do đó trước khi vay tiền ngân hàng, khách hàng cá nhân cần nắm rõ điều kiện chung để chuẩn bị chu đáo hơn, quy trình thủ tục nhờ vậy cũng diễn ra nhanh chóng hơn.


Ngoài nguồn tài chính tự chủ, vay từ người thân bạn bè thì hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cùng bạn một địa điểm tin cậy hỗ trợ tài chính cho bạn đó là ngân hàng.

Pháp luật đã quy định rõ một trong các điều kiện để căn hộ được đem bán khi chưa hình thành đó là cần được ngân hàng bảo lãnh. Điều đó đảm bảo cho hiệu quả pháp lý tính minh bạch, an toàn cho căn hộ bạn đang muốn mua.

Bạn vẫn gặp những lời quảng cáo từ các nhà môi giới bất động sản như chỉ cần chưa đến 300-500 triệu đồng đã có thể sở hữu ngay căn hộ 2 phòng ngủ. Nghe có vẻ khó tin nhưng đó hoàn toàn là sự thật với sự giúp đỡ từ ngân hàng (ngân hàng cho vay 70%).

Bài viết này sẽ mang đến cho bạn nhưng thông tin về chương trình, đối tượng, hồ sơ thủ tục vay vốn từ ngân hàng. (Nội dung chỉ mang tính tham khảo, để biết thêm đến ngân hàng gần nhất để biết cụ thể hạn mức vay, thời gian, lãi suất rõ hơn.)

Nhiều chương trình cho vay ưu đãi dành cho khách hàng mua căn hộ hay nhà đất.

(Mức lãi suất cũng như các ưu đãi áp dụng cho năm 2021- Tùy từng thời điểm, tùy năm mà mức lãi suất có thể thay đổi theo tình hình tài chính chung)

+ Số tiền tối đa được vay lên đến 70% giá trị tài sản thế chấp (nếu thế chấp bằng chính căn hộ đăng kí mua)

+ Thời gian vay: tối đa 15 năm có thể lên đến 35 năm.

+ Thời gian ân hạn (Khách hàng chỉ trả lãi vay): 12 tháng

+ Lãi suất: 6,2 – 7,2%/năm. Cố định trong 12 tháng đầu tiên.

+ Từ năm thứ 2 trở đi: bằng lại suất huy động kỳ hạn 24 tháng trả sau của ngân hàng +3,5% năm và không thấp hơn sàn cho vay cùng kỳ hạn của sản phẩm theo thông báo của ngân hàng tại thời điểm điểu chỉnh. Ví dụ lãi suất Tiết kiệm 24T trả sau hiện nay cả ngân hàng là 6,5%/năm, như vậy lãi suất năm thứ 2 vào khoảng 10% năm.

+ Kỳ điều chỉnh lãi suất (từ tháng 13 trở đi): 3 tháng/lần (trong trường hợp lãi suất huy động giảm thì lãi suất vat sẽ giảm và ngược lại)

  • Lãi suất tính trên dư nợ giảm dần.
  • Lãi suất quá hạn: Bằng 150% lãi suất trong hạn.

1. Điều kiện vay vốn ngân hàng

 • Điều kiện về đối tượng vay vốn:

Đối tượng được hưởng chính sách cho vay ưu đãi

  • Khách hàng cá nhân cần tiền để mua nhà, căn hộ.
  • Có nguồn thu nhập đủ bảo đảm khả nằng trả nợ vay.
  • Khách hàng không có nợ quá hạn tại bất cứ tốt chức tín dụng nào.
  • Khách hàng thanh toán trước phần vốn tự có theo giá hợp đồng mua bán.

Đối tượng được vay vốn ngân hàng:

  • Cá nhân có quốc tịch Việt Nam hoặc quốc tịch nước ngoài.
  • Cá nhân từ 18 tuổi.
  • Có CMND/Thẻ căn cước công dân/Hộ chiếu có hiệu lực
  • Mục đích vay tiền ngân hàng nhằm phục vụ mục đích hợp pháp.

Đối tượng không được ngân hàng hỗ trợ vay vốn:

  • Thành viên Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát, Tổng giám đốc (Giám đốc), Phó Tổng giám đốc (Phó Giám đốc) của ngân hàng.
  • Người có nhu cầu sử dụng vốn vay để thực hiện các hoạt động đầu tư kinh doanh thuộc ngành, nghề mà pháp luật cấm.
  • Đối với khách hàng có khoản nợ xấu từ các ngân hàng hoặc điểm tín dụng thấp, ngân hàng hoàn toàn có thể từ chối cho vay.
 • Điều kiện về thu nhập:

Khách hàng cần chứng minh có thu nhập ổn định thông qua hợp đồng lao động (có hiệu lực) với sao kê lương (bản gốc) từ 3-6 tháng gần nhất. Ngân hàng sẽ xem xét mức thu nhập của người đi vay với số tiền cho vay để đánh giá khả năng chi trả nợ. Bên cạnh đó, một số ngân hàng còn bổ sung thêm những điều kiện khác nhau.

 • Điều kiện về tài sản đảm bảo:

Để vay thế chấp ngân hàng, trước tiên khách hàng cần có tài sản đảm bảo để thực hiện nghĩa vụ dân sự. Khách hàng có thể sử dụng các loại tài sản đảm bảo (TSĐB) sau để vay thế chấp tại ngân hàng.

2. Thủ tục hồ sơ vay

Quy trình, thủ tục hồ sơ vay ngân hàng. Phần lớn quy trình cho vay tại các ngân hàng đều có những bước chung:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Thông thường các nhân viên ngân hàng sẽ đặt câu hỏi với khách hàng xoay quanh: mục đích vay, số tiền cần vay là bao nhiêu, thời gian vay trong bao lâu, tài sản đảm bảo là gì (nếu vay thế chấp), thu nhập trung bình hàng tháng bao nhiêu, nguồn thu nhập có ổn định không, các nguồn thu nhập chính…

Sau khi khảo sát, nhân viên ngân hàng sẽ xem xét từng khoản vay và hướng dẫn khách hàng làm hồ sơ đầy đủ đảm bảo điều kiện vay vốn ngân hàng đó.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ và thẩm định cho vay

Sau khi tiếp nhận hồ sơ vay vốn từ khách hàng, ngân hàng tiến hành xác nhận thông tin và thẩm định lại hồ sơ. Mỗi ngân hàng sẽ có quy chế thẩm định riêng với mục đích là hạn chế rủi ro, tăng khả năng hoàn vốn vay.

Nếu khách hàng càng cung cấp đầy đủ giấy tờ được yêu cầu, ngân hàng sẽ thẩm định nhanh, cơ hội được duyệt cho vay càng cao.

Bước 3: Phê duyệt khoản vay

Sau khi thẩm định hồ sơ vay vốn, nhân viên lập các đề xuất tín dụng và gửi lên các cấp có thẩm quyền để xin phê duyệt khoản vay. Sau đó nhân viên ngân hàng sẽ gửi thông báo đến khách hàng về khoản vay được duyệt.

Bước 4: Giải ngân

Nếu hồ sơ được duyệt, khách hành ký hợp đồng và ngân hàng sẽ tiến hành giải ngân (cung cấp khoản tiền mà khách hàng được vay theo đúng hợp đồng). Khách hàng có thể nhận trực tiếp bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản.

Thủ tục vay ngân hàng thường được thực hiện và hoàn tất trong 1 – 3 ngày. Tuy nhiên, đối với các khoản vay phức tạp, thời gian này có thể kéo dài đến 1 tuần.

3. Hồ sơ vay vốn cần chuẩn bị

Khi muốn vay vốn, khách hàng cá nhân cần có hồ sơ gồm:

Giấy đề nghị vay vốn ngân hàng

  • Theo mẫu riêng của từng ngân hàng.

Hồ sơ pháp lý

  • CMND/Hộ chiếu của người đi vay và vợ (chồng) của người đi vay
  • Hộ khẩu/KT3.
  • Giấy xác nhận độc thân/Đăng ký kết hôn.

Hồ sơ tài chính

  • Giấy tờ chứng minh thu nhập từ lương: Hợp đồng lao động, Quyết định công tác, Sao kê tài khoản trả lương qua ngân hàng hoặc bảng lương 03 – 06 tháng gần nhất.
  • Các giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập khác: Hợp đồng mua bán nhà, Hợp đồng cho thuê xe ổn định trong 06 tháng gần nhất.

Hồ sơ mục đích vay

  • Vay tiêu dùng: Bảng kê các vật cần mua…
  • Vay mua bất động sản: Hợp đồng/Thỏa thuận mua bán/Giấy đặt cọc…
  • Vay xây sửa nhà cửa: Hợp đồng thi công/Bảng dự toán…

Hồ sơ tài sản đảm bảo (nếu vay thế chấp)

Giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản, cụ thể:

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ, sổ hồng), giấy phép xây dựng…
  • Thế chấp bằng phương tiện giao thông (ô tô): Giấy đăng ký, Bảo hiểm…
  • Các chứng từ có giá trị như sổ tiết kiệm…

4. Nên chọn ngân hàng nào để vay vốn?

Hiện có nhiều ngân hàng hạ lãi suất cho vay cho nhóm khách hàng cá nhân. Tuy nhiên mức lãi suất thấp không có nghĩa là khoản vay an toàn, bởi có một số ngân hàng đưa ra mức lãi suất ưu đãi vào năm đầu tiên nhưng lại tăng đột biến trong những năm còn lại. Trong khi đó, nhiều ngân hàng tuy áp dụng mức lãi suất ban đầu cao nhưng sẽ giảm dần dựa trên số dư nợ còn lại.


Quy trình, thủ tục hồ sơ vay ngân hàng gồm có 3 loại hồ sơ cần có: hồ sơ pháp lý, hồ sơ chứng minh thu nhập, hồ sơ tài sản thế chấp.

Hồ sơ pháp lý:

+ Giấy chứng minh nhân dân + hộ khẩu (cả vợ và chồng nếu đã kết hôn)

+ Giấy đăng kí kết hôn/ Giấy xác nhận độc than.

Hồ sơ chứng minh thu nhập:

+ Hợp đồng lao động/ Quyết định biên chế/Quyết định chức vụ, công việc (của cả vợ và chồng nếu có)

+ Sao kê tài khoản trả lương 6 tháng gần nhất. Trong trường hợp trả lương bằng tiền mặt thì thay thế bằng xác nhận mức lương của công ty + photo bảng lương có tên mình.

+ Trong trường hợp có thu nhập từ cho thuê tài sản: Hợp đồng cho thuê tài sản (cho thuê nhà, cho thuê xe…) + Giấy tờ sở hữu tài sản (sổ hồng, cavet xe…)

+ Trong trường hợp có thu nhập từ góp vốn công ty: Giấy đăng kí kinh doanh công ty + Báo cáo tài chính năm liền kề + Tờ khai VAT 6 tháng gần nhất.

Hồ sơ tài sản thế chấp

+ Sổ hồng (nhà/ đất thế chấp), trước bạ (đối với trường hợp thế chấp bằng tài sản khác)

+ Hợp đồng mua bán căn hộ đã kí với chủ đầu tư, các chứng từ đã thanh toán (phiếu thu, hóa đơn…)

Chi phí vay

+ Chi phí trả nợ trước hạn:

  • Trong năm đầu tiên: 1% số tiền trả nợ trước hạn
  • Từ năm thức 2 đến năm thứ 5: 0.5% số tiền trả nợ trước hạn
  • Sau năm thứ 5: Miễn phí.

+ Phí công chứng hợp đồng thế chấp, đăng kí thế chấp tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

  • Phí thẩm định tài sản, bắt buộc áp dụng theo gói sản phẩm, do Công ty định giá độc lập do Ngân hàng chỉ định, mức thu tùy từng công ty. Nếu Ngân hàng định giá theo biểu giá đất do UBND TP quy định thì mức vay bằng 100% giá trị định giá và không phải thuê công ty định giá độc lập (Căn hộ thuộc dự án lấy giá trị Hợp đồng mua ký với chủ đầu tư thì không phải thuê công ty định giá trung gian và không phải chịu phí này)
  • Phí công chứng: 0,1% x số tiền vay nộp cho phòng công chứng theo quy định của Nhà nước.
  • Phí đăng ký giao dịch đảm bảo tạm tính: 80.000 VNĐ  nộp cho phòng Tài nguyên môi trường, theo như quy định của nhà nước.
  • Trường hợp tài sản đảm bảo là căn hộ chung cư KH phải mua BH cháy nổ bắt buộc (KH có thể tự mua theo từng năm hoặc bên Ngân hàng giới thiệu Cty BH (phí 0.088% /năm* số tiền vay)

Quy trình vay thế chấp tài sản ngân hàng khá đơn giản. Khách hàng chỉ cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo hướng dẫn của nhân viên ngân hàng sẽ nhanh chóng được xét duyệt hồ sơ vay vốn.

Như vậy với những ưu đãi và thủ tục đơn giản bạn có thể vay lên đến 70% giá trị ngôi nhà bạn muốn mua. Nếu bạn cần tư cụ thể cho trường hợp vay của mình hay có bất kỳ thắc mắc nào khác có thể liên hệ với chúng tôi được chuyên viên ngân hàng tư vấn miễn phí.


Bạn đã tìm được căn nhà ưng ý nhưng chưa đủ tài chính để thực hiện giao dịch ?

Liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ thủ tục vay mua nhà. Chuyên gia Pháp lý, tài chính chúng tôi sẽ giúp bạn có những phân tích đánh giá các gói vay mua nhà từ nhiều ngân hàng để cho bạn những lựa chọn phù hợp nhất với nhu cầu.


Ý kiến của bạn

0 comments

Write a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

NEW