Connect with us

Đà Nẵng

VIDEO Đà Nẵng: Sẽ phải chi hàng nghìn tỷ đồng để thu hồi các dự án “treo”

Pháp Luật Việt Nam

Published

Bình chọn bài viết

TP Đà Nẵng đang xem xét thu hồi hàng loạt dự án chậm triển khai nhưng gặp rất nhiều khó khăn vì số tiền đền bù lên đến hàng nghìn tỷ đồng và nhà đầu tư không đồng tình.

Thu hồi Dự án Vũ Châu Long, Đà Nẵng sẽ phải bồi thường về đất theo giá của thành phố là 341 tỷ đồng.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng, TP đang xem xét thu hồi một số dự án chậm triển khai nhưng phải bỏ ra số tiền rất lớn để bồi thường cho nhà đầu tư. Trình bày về các dự án nằm trong danh mục thu hồi của thành phố, ông Vũ Quang Hùng – Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, nhiều dự án phải đền bù lên đến hàng trăm, hàng nghìn tỷ đồng.

Ông Hùng nêu 4 dự án có số tiền đền bù lớn, gồm: Dự án Vũ Châu Long; Dự án Khu du lịch ven biển của Công ty DAP; Dự án Viễn Đông Meridian Tower và một phần dự án Khu du lịch Hòn Ngọc Á Châu.

Cụ thể, Dự án Vũ Châu Long phải bồi thường về đất theo giá của thành phố là hơn 341 tỷ đồng, giá thị trường khoảng 635 tỷ đồng. Dự án Khu du lịch ven biển của Công ty DAP bồi thường về đất 230 tỷ đồng, kiến trúc 80 triệu đồng. Thu hồi một phần dự án Khu du lịch Hòn Ngọc Á Châu 343 tỷ đồng và lớn nhất là Dự án Viễn Đông Meridian Tower, khoảng 2.300 tỷ đồng.

Không chỉ phải bỏ ra số tiền lớn, việc thu hồi các dự án này còn gặp nhiều khó khăn vì chủ đầu tư không đồng ý. Ông Hùng cho biết, với dự án Vũ Châu Long, chủ đầu tư đã đồng ý, các dự án còn lại chủ đầu tư đang kiến nghị.

Cũng theo ông Hùng, ngoài những dự án trên, trong danh mục thu hồi còn có các dự án đang chờ kết luận thanh tra, gồm Công viên biển đối diện đường Huyền Trân Công Chúa, mở rộng bãi tắm Non Nước trên cơ sở thu hồi khu du lịch ven biển do Công ty I.V.C. và Công ty Cổ phần Bắc Nam 79 làm chủ đầu tư, và các dự án đầu tư xây dựng trên khu vực bán đảo Sơn Trà, Nhà hàng và bến du thuyền phía Nam cảng Sông Hàn.

Theo ông Trần Phước Sơn, Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư Đà Nẵng, Dự án Viễn Đông Meridian Tower, nếu thu hồi, thành phố phải đền bù cho nhà đầu tư 2.300 tỷ đồng là một con số quá lớn. Ông Sơn đề nghị Ban Thường vụ Thành ủy xem xét lại chủ trương thu hồi, cho phép nhà đầu tư chuyển nhượng dự án để dành vốn cho các công trình khác.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đề nghị các ngành nghiên cứu cách thức thuyết phục nhà đầu tư theo hướng chuyển đổi, hoán đổi thành phần đất. “Sai lầm của thành phố trước đây là chỉ giao đất cho nhà đầu tư mà không giao dự án kèm theo, bây giờ thu hồi rất khó.

Tuy nhiên, chủ trương của Ban Thường vụ Thành ủy là điều chỉnh lại không gian quy hoạch của đô thị, nên dù tốn kém cũng phải quyết tâm thu hồi để phù hợp với mục tiêu quy hoạch tổng thể”.

Ông Trương Quang Nghĩa – Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề nghị chính quyền thành phố rà soát lại toàn bộ các dự án ở khu vực trung tâm và ven biển để ưu tiên xây dựng các công trình công cộng phục vụ dân sinh.

Theo ông Nghĩa, Kết luận 331 của Thành ủy liên quan các dự án đều được làm từ quá trình báo cáo đề xuất của UBND thành phố và Ban Thường vụ nghe, thông qua. Dự án nào rõ ràng, cụ thể, dễ làm thì làm trước.

TH – Thu Thảo

Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

9 + 8 =


Facebook

Advertisement
Mua Ban Ky Gui Bat Dong San Mien Phi tai DIA THE VANG

Tỉnh thành

Bất động sản gần đây

BÌNH CHỌN

Mua Bán Bất Động Sản

Trending

Tweet

So sánh