Thứ năm: 18/04/2019 ||

VIDEO: Hà Nội: Hàng loạt dự án trường đại học nghìn tỷ xây dựng ì ạch

05/04/2019 21:53:10

116

Tình trạng thiếu giảng đường, thiếu ký túc xá ở nội đô ngày càng ùn tắc, và Thủ tướng đã phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch xây dựng hệ thống trường Đại học, C...

Bình chọn bài viết

Tình trạng thiếu giảng đường, thiếu ký túc xá ở nội đô ngày càng ùn tắc, và Thủ tướng đã phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch xây dựng hệ thống trường Đại học, Cao đẳng nghìn tỷ tại Thủ đô Hà Nội, nhưng đến nay các dự án vẫn chưa đi vào sử dụng, mà chủ yếu để làm nơi dạy giáo dục quốc phòng.

 

Gần 10 năm lập quy hoạch và trình duyệt dự án, và thêm nhiều năm để huy động cả nghìn tỉ đồng, nhưng cả khối trường đồ sộ tại Phố Hiến tỉnh Hưng Yên vẫn chưa được như kỳ vọng. Sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng cuối năm 2016 và đầu năm 2017, Đại học Thủy lợi đã chuyển 3.000 sinh viên xuống học tại Tiên Lữ.

Tuy nhiên, do hạ tầng của cả Khu Đại học Phố Hiến tỉnh Hưng Yên chưa bố trí được vốn, xung quanh còn thiếu những dịch vụ thiết yếu, cho nên, nhà trường chủ yếu bố trí các đợt sinh viên xuống cơ sở này để học Giáo dục quốc phòng. Nguyên nhân được cho là hạ tầng xung quanh trường chưa đồng bộ, không tạo được sự kết nối.

Còn đối với dự án Trường Đại học quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc, được Chính phủ phê duyệt năm 2002 với mục tiêu chính là xây dựng khu đô thị đại học hiện đại, tiên tiến bậc nhất Ðông Nam Á. Sau khi Chính phủ thông qua báo cáo nghiên cứu tiền khả thi và đồng ý tổng vốn ước tính hơn 7.300 tỷ đồng.

Hiện nay, khối công trình 2 tòa nhà của dự án Đại học Khoa học tự nhiên đang được xây dựng đến tầng 5. Sau 16 năm dự án Đại học Quốc gia tại Hòa Lạc mới hoàn thành được vài ba khu nhà.

Ngoài nhà khách, thì chỉ có khu nhà của ban quản lý dự án một ký túc xá để đáp ứng chỗ ở cho 2.000 sinh viên, sau khi được chuyển cho Trung tâm Giáo dục quốc phòng khai thác.

Theo Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Hà Nội, dự án quy mô đầu tư hàng nghìn tỷ đồng mà triển khai dở dang nằm chờ vốn, chờ điều chỉnh quy hoạch, như dự án Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc thể hiện sự lãng phí rất lớn. 

TH: Thu Thảo

Nguồn: Tổng Hợp