Thứ hai: 22/04/2019 ||

VIDEO: Thủ tướng đồng ý cho TP Hồ Chí Minh phê duyệt lại ranh giới khu 4,3 ha Thủ Thiêm

Thủ tướng đã đồng ý cho UBND TP Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Xây dựng phê duyệt lại ranh giới khu 4,3 ha mà Thanh tra Chính phủ kết luận nằm ngoài ranh Th...

05/04/2019 13:57:33

57

Bình chọn bài viết

Thủ tướng đã đồng ý cho UBND TP Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Xây dựng phê duyệt lại ranh giới khu 4,3 ha mà Thanh tra Chính phủ kết luận nằm ngoài ranh Thủ Thiêm, để làm cơ sở xem xét các chính sách hỗ trợ, tái bồi thường, hỗ trợ định cư theo đúng quy định cho người dân Thủ Thiêm.

 

Ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, cho biết Thủ tướng đã đồng ý cho UBND TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng Bộ Xây dựng phê duyệt lại ranh giới khu 4,3 ha mà Thanh tra Chính phủ kết luận nằm ngoài ranh Thủ Thiêm, để làm cơ sở xem xét các chính sách hỗ trợ, bồi thường, tái định cư cho người dân.

Hiện nay, thường trực UBND TP Hồ Chí Minh và các sở ngành liên quan đang tiếp tục làm việc với Bộ Xây dựng, các bộ ngành Trung ương để đi đến thống nhất, sớm giải quyết có kết quả những khiếu nại triền miên ở khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo ông Phong, các đơn vị, sở ngành liên quan cần khẩn trương hoàn thiện các công việc liên quan đến khiếu nại, chính sách tại khu đô thị Thủ Thiêm, với mục tiêu không để người dân chờ đợi lâu. Tuy nhiên, vấn đề Thủ Thiêm không thể trong thời gian ngắn mà giải quyết hết được, thành phố đang cố gắng trong năm 2019 sẽ giải quyết cơ bản những vấn đề liên quan đến khiếu nại của người dân. Hiện, thành phố đang hoàn chỉnh vấn đề này và sẽ trình Hội đồng Nhân dân trong kỳ họp sắp tới. Khi tất cả điều kiện đã chín muồi, đầy đủ pháp lý thì thành phố sẽ tổ chức họp báo công khai cho báo chí và người dân.

Liên quan đến chính sách tái định cư cho người dân khu đô thị mới Thủ Thiêm, vừa qua Ban Thường vụ Thành ủy TP Hồ Chí Minh cũng cho ý kiến như: đối với 166 hộ dân đã nhận đền bù, tái định cư ở chung cư hoặc nhận nền đất tái định cư không trong khu vực 4,3 ha ở Thủ Thiêm, Ban sẽ giao các cơ quan có trách nhiệm tiếp tục xem xét đền bù bổ sung phần thiệt hại do không được tái định cư trong khu vực 4,3 ha.

Để hình thành nên khu đô thị mới Thủ Thiêm, vừa qua đã có khoảng 60.000 người dân phải di dời, sau khi khu vực này bị giải tỏa trắng từ đầu những năm 2000. Tuy nhiên, quá trình trình giải tỏa, di dời đã vấp phải khiếu kiện của hàng trăm hộ dân ở đây nhiều năm ròng vì giá đền bù không hợp lý và các sai phạm trong quy hoạch của các cấp quản lý.

 

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam